Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 24/2/2016 09:00

Trình duyệt di động Yolo mini tuyên bố chặn được mã độc trên web “bẩn“

Trình duyệt di động Yolo mini tuyên bố chặn được mã độc trên web “bẩn“

Trình duyệt di động “Made in Vietnam” Yolo Mini vừa chính thức ra mắt phiên bản mới có khả năng chặn trừ tiền ngầm khi truy cập vào một số trang web “bẩn”, cảnh báo hiểm họa mã độc, tự động chặn các phần mềm độc hại tải xuống máy.

Được xây dựng trên nền tảng Chrominum, Yolo mini là phiên bản thu nhỏ của trình duyệt Internet Yolo với dung lượng cài đặt chỉ 1,3 MB, tối ưu hóa phần lớn các tính năng chính nhưng vẫn giữ nguyên giao diện so với phiên bản đầy đủ.

Với phiên bản mới 1.2.2.6, trình duyệt được lập trình có khả năng nhận diện các mã độc, kịp thời đưa ra cảnh báo cho người dùng trước khi họ kịp nhấn vào những website lạ hoặc tải các file, ứng dụng không rõ nguồn gốc.

Theo thông tin từ hãng bảo mật Kaspersky, trong tháng 12/2015, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về tỷ lệ lây nhiễm mã độc với 30,5% thiết bị điện tử bị tấn công, đứng thứ 3 thế giới và thứ 2 châu Á về lượng phát tán thư rác.

Mã độc trên di động bao gồm nhiều loại và hoạt động ngày càng tinh vi dưới nhiều hình thức khác nhau, có thể gây các hậu quả nghiêm trọng như thu thập, sử dụng và phổ biến trái phép thông tin cá nhân  nhạy cảm của người dùng (thẻ tín dụng, tài khoản ngân hàng, Facebook,…) , tự động gửi các tin nhắn ngầm mà người dùng không biết, khiến họ bị trừ tiền một cách vô lý, xóa những file quan trọng và thậm chí phá hủy toàn bộ hệ thống thông tin của điện thoại bị nhiễm…

Ông Phạm Đức Hải - Giám đốc dự án Yolo - cho hay: Yolo mini là trình duyệt mobile đầu tiên và duy nhất ở Việt Nam có khả năng chặn mã độc.

Đặc biệt, với phiên bản cập nhật 1.2.2.6 , Yolo không chỉ cảnh báo người dùng về các website chứa mã độc mà còn tự động chặn các phần mềm độc hại tải xuống máy, giúp điện thoại của người dùng miễn nhiễm với các thể loại mã độc mạnh.

Theo ITC News