Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 16/3/2016 19:17

Trí tuệ nhân tạo đánh bại kiện tướng cờ vây giỏi nhất thế giới

Trí tuệ nhân tạo đánh bại kiện tướng cờ vây giỏi nhất thế giới

GD&TĐ - Trí thông minh nhân tạo do hãng Công nghệ DeepMind (Google) chế tạo đã chiến thắng một kiện tướng cờ vây giỏi nhất thế giới trong 5 vòng đấu. 

Cụ thể, Lee Se-dol, một kiện tướng cờ vây giỏi nhất thế giới trong suốt thật kỷ vừa qua, đã thất bại 1-4 trong năm vòng đấu với chương trình máy tính AlphaGo và bỏ lỡ giải thưởng trị giá 1 triệu đô la.

Demis Hassabis, người sáng lập DeepMind, cho biết trận đấu khá “thú vị và căng thẳng” cho đến khi chiến thắng thuộc về đội của ông. Hai “kỳ thủ” đã trải qua 5 trận đấu, bắt đầu tại Seoul (Hàn Quốc) vào ngày 9/3 và kết thúc ngày 15/3.

Trong cờ vây, người chơi sẽ lần lượt đặt quân cờ trên 361 giao điểm được tạo từ mạng lưới ngang dọc 19 x 19, và cạnh tranh để giành quyền kiểm soát nhiều lãnh thổ nhất. Các quân cờ có hình tròn dẹt, giống hình cúc áo, 181 quân màu đen và 180 quân màu trắng. Quân cờ chỉ được nhấc ra hoặc đặt vào bàn cờ, chứ không dịch chuyển như trong cờ vua hoặc cờ tướng.

Trong một ván cờ, số khả năng biến hóa của các bước đi có thể xảy ra là 10^761. Để so sánh, con số biến hóa bước đi trong cờ vua chỉ nằm trong khoảng 10^43 và 10^50; và những nhà vật lý đã từng ước tính trên thế giới hữu hình chỉ có khoảng 10^90 proton. Do đó, có thể nói rằng số nước đi trong bàn cờ còn nhiều hơn số phân tử trong vũ trụ.

Không giống với các môn cờ khác, cờ vây được đánh giá là phức tạp và khó nhất trong các loại cờ, vì để chơi được với môn cờ này không chỉ cần có tính toán logic mà cần phải có linh cảm – vốn được xem là đặc tính của cỗ máy sống, như bộ óc của con người. Cũng vì vậy mà đối với máy tính, cờ vây được xem là có nhiều thách thức hơn so với môn cờ vua. AlphaGo có khả năng tự học và tự ghi nhớ các bước đi của đối thủ, từ đó nó có thể tự cải thiện khả năng của mình

Chiến thắng của AlphaGo đã giúp cho công ty DeepMind giành được giải thưởng 1 triệu đô la. Số tiền sẽ được quyên góp cho tổ chức từ thiện trong đó có cả UNICEF.

Trước trận đấu với AlphaGo, kiện tướng Lee Se-dol khá thoải mái và tự tin sẽ chiến thắng một cỗ máy. “Tôi tin chắc tôi sẽ giành chiến thắng với tỉ số 5 hoặc 4 - 1, bởi một phần mềm máy tính không thể đọc được suy nghĩ của con người, trong khi cờ vây đòi hỏi bạn phải cảm nhận tâm lý đối phương để chiến thắng”, anh cho biết trong cuộc họp báo trước khi diễn ra trận đấu. Tuy nhiên, ngay sau khi thua trong trận đấu thứ hai, Lee Se-dol nói rằng anh “không thể nói nên lời” và cỗ máy AlphaGo chơi một cách “gần như hoàn hảo”.

Theo các nhà sáng chế, AlphaGo hoạt động với cơ chế nghiên cứu hàng triệu nước cờ từ các trận đấu thực tế với con người, điều này giúp phần mềm tiên đoán được diễn biến từng bước đi của đối thủ trong mỗi trận đấu, từ đó lựa chọn nước cờ có khả năng thành công cao nhất.

Hệ thống AlphaGo được phát triển bởi công ty máy tính của Anh DeepMind và được Google mua lại vào năm 2014.

NGUYỄN TÚ (Theo BBC/Wikipedia)

Tin tiêu điểm