Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 14/10/2017 12:03

Trạm vũ trụ Trung Quốc sắp rơi xuống Trái đất

Các chuyên gia dự báo trạm vũ trụ Tiangong-1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất trong vòng mấy tháng nữaCác chuyên gia dự báo trạm vũ trụ Tiangong-1 của Trung Quốc sẽ rơi xuống Trái đất trong vòng mấy tháng nữa

GD&TĐ - Khi Trung Quốc phóng lên trạm vũ trụ đầu tiên của mình năm 2011, họ đã có những tham vọng lớn là sử dụng nó để tạo lên một khu phức hợp không gian lớn hơn. Tuy nhiên, Cơ quan hàng không Trung Quốc cho biết họ đã mất kiểm soát đối với trạm vũ trụ mang tên Tiangong-1 từ tháng 9 năm 2016.
 

Hiện tại, các chuyên gia dự đoán thiết bị nặng 8,5 tấn sẽ quay trở lại rơi xuống Trái đất trong vòng mấy tháng nữa.

Đáng lo ngại hơn, các chuyên gia không chắc chắn được khi nào nó rơi xuống hoặc sẽ rơi xuống đâu.

Các quan chức Trung Quốc khẳng định họ đã mất kiểm soát đối với trạm vũ trụ này vào tháng 9/2016 và dự đoán nó sẽ rơi xuống Trái đất từ khoảng tháng 10/2017 cho tới tháng 4/2018. Họ cam kết sẽ đưa ra cảnh báo nếu có bất kỳ nguy cơ va chạm nào xảy ra. Tuy nhiên, không phải ai cũng an tâm với cam kết này.

Trạm vũ trụ mà Trung Quốc mất kiểm soát cao 3,35 mét và nặng 8,5 tấn

Một người theo dõi vệ tinh không chuyên, ông Thomas Dorman nói với trang tin Space.com rằng: “Nếu tôi không nhầm thì Trung Quốc sẽ chờ tới phút chót mới cho cả thế giới biết họ có vấn đề với trạm vũ trụ của họ.

Thật sự là một ngày tồi tệ nếu các mảnh của trạm vũ trụ này rơi xuống khu vực đông dân cư, nếu may mắn hơn nó sẽ rơi xuống đại dương hoặc khu vực không có người ở”.

Đa phần của trạm vũ trụ này được dự đoán sẽ bị đốt cháy ở khí quyển khi quay lại Trái đất. Tuy nhiên, tiến sĩ McDowell – nhà vật lý thiên văn của Đại học Harvard - cho biết một số bộ phận vẫn có thể nặng tới 100kg khi chúng va vào bề mặt Trái đất – đây là trọng lượng có thể gây ra tổn thất nghiêm trọng. Ngoài ra, chúng ta chỉ có vài giờ cảnh báo về địa điểm mà nó sẽ rơi xuống.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm