Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 19/1/2017 20:07

Trái Đất thứ 2 không thể tồn tại?

Các nhà khoa học cho rằng Proxima b, vốn được mệnh danh là Trái Đất thứ 2 khó có điều kiện phù hợp cho sự sống phát triển.

Theo tờ Daily Mail, Proxima b được mệnh danh là Trái đất thứ 2 được phát hiện hồi tháng 8/2016 cách chúng ta chỉ 4,5 năm ánh sáng.

Proxima b xoay xung quanh ngôi sao của nó với khoảng cách phù hợp đủ để duy trì nước dạng lỏng trên bề mặt. Đây từng được cho là dấu hiệu tiềm năng về sự sống ngoài Trái Đất.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thuộc ĐH Villanova mới đây lại cho rằng, Proxima b nhiều khả năng giống như Tatooine, hành tinh đá, một thế giới sa mạc giống như trong phim khoa học viễn tưởng Chiến tranh giữa các vì sao (Star Wars). Kết luận này được công bố trong cuộc họp Hội thiên văn Mỹ ở Texas.

Edward Guinan, giáo sư ở Đại học Villanova, Mỹ cho biết, khả năng cao là Proxima b đã trải qua một thời kỳ "địa ngục" khoảng 300 - 400 triệu năm.

Điều này là do Proxima b quay xung quanh ngôi sao của nó ở khoảng cách rất gần, bằng 1/20 khoảng cách giữa Mặt trời và sao Thủy. Tại thời điểm Proxima b được phát hiện, khoảng cách này được xem là có tiềm năng cho sự sống.

Nhưng mới đây các nhà nghiên cứu cho rằng, ngôi sao của Proxima b được gọi là sao lùn. Khi còn trẻ, chúng sẽ bắn ra tia X và bức xạ tia cực tím, có thể khiến hành tinh nổ tung hoặc làm bốc hơi bất cứ chất lỏng nào trên hành tinh.

Giáo sư Edward Guinan cho rằng: "Thực sự là rất khó để có thể tồn tại sự sống trên Proxima b". Tuy nhiên, ta vẫn có hi vọng để tìm kiếm người ngoài hành tinh trên đó".

Victoria Meadows, thuộc Đại học Washington nói: "Proxima b vẫn có thể sinh sống được nếu sở hữu một từ trường mạnh, hoặc có 1 lượng hydro dồi dào để bảo vệ. Còn nếu không, Proxima b phải ở khoảng cách xa hơn ngôi sao của nó hơn bây giờ".

Theo Hoàng Dung (Lược dịch)
Infonet

Tin tiêu điểm