Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 21/10/2017 15:03

TPHCM sẽ thành lập Công viên khoa học công nghệ với quy mô 200ha

Đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm tại hội nghị.Đại biểu tham quan gian hàng sản phẩm tại hội nghị.

GD&TĐ - Tại TPHCM, Hội nghị thường niên Hiệp hội các Khu công viên khoa học châu Á lần thứ 21 (ASPA 21) với chủ đề “Công viên khoa học thúc đẩy nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh của nền kinh tế quốc gia”, đã chính thức khai mạc ngày 20/10.

Tham dự hội nghị có Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; Ông Trần Vĩnh Tuyến - Phó Chủ tịch UBND TPHCM cùng hơn 400 đại biểu, nhà khoa học trong và ngoài nước đến tham dự.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Ông Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh: Hội nghị không chỉ là dịp để các công viên khoa học trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ các kết quả nghiên cứu, hiểu biết về TPHCM mà còn là một hoạt động rất có ý nghĩa góp phần đẩy mạnh hội nhập quốc tế về khoa học công nghệ của Việt Nam.

Là một đô thị đặc biệt, đồng thời, là trung tâm nhiều ngành của cả nước và khu vực, TPHCM luôn xác định phải bứt phá trong phát triển kinh tế, đặc biệt trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Giai đoạn 2011-2015, lĩnh vực khoa học và công nghệ của TPHCM tăng 16,9%, cao nhất trong 9 ngành dịch vụ chủ yếu. Năng suất lao động tăng 5,6%, cao gấp 1,3 lần cả nước. Đóng góp của năng suất các nhân tố tổng hợp (TFP) vào tăng trưởng kinh tế TPHCM đạt 33,1%, cao hơn mức bình quân cả nước 29%, trong đó khoa học công nghệ chiếm khoảng 70%.

 Ông Sunkook Kwon, Tổng thư ký ASPA trao kỷ niệm chương cho Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM và các đại biểu tham dự hội nghị.

Đối với lĩnh vực công nghệ cao, TPHCM rất quan tâm phát triển và đã thu hút được 130 dự án với tổng mức đầu tư 6,8 tỷ USD, giá trị gia tăng sản phẩm công nghệ cao đạt trung bình 28%. Với đà tăng trưởng này, dự kiến đến năm 2020 lĩnh vực công nghệ cao sẽ đóng góp 10% GRDP của TPHCM, ông Phong cho biết.

Cũng theo Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: Nhằm tăng cường thu hút đầu tư các ngành giàu chất xám, TPHCM đang nỗ lực xúc tiến thành lập Công viên khoa học công nghệ. Công viên này dự kiến đặt tại Quận 9 với quy mô 200 ha, tổng mức đầu tư 4.300 tỷ đồng.

Đây sẽ là nơi nghiên cứu, ứng dụng công nghệ tiên tiến tạo ra các sản phẩm công nghệ xanh, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo, công nghệ vũ trụ,… Đó là nền tảng để TPHCM phát triển kinh tế dựa trên khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo.

Ông Phong cho biết trong quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội TPHCM đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2025, Thủ tướng Chính phủ đã xác định “TPHCM từng bước trở thành trung tâm lớn về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ của đất nước và khu vực Đông Nam Á .

Quy hoạch phát triển cũng định hướng “khoa học và công nghệ của TPHCM phải thực sự trở thành động lực trực tiếp, đóng góp quan trọng vào chất lượng tăng trưởng và phát triển bền vững, đạt trình độ trung bình tiên tiến, rút ngắn khoảng cách với các thành phố lớn trong khu vực”.

Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh “Để thực hiện được nhiệm vụ quan trọng này, TPHCM rất cần sự hỗ trợ, quan tâm và chia sẻ kinh nghiệm của các nhà khoa học, các chuyên gia kinh tế, các tổ chức quốc tế”.

Cũng tại hội nghị, các đại biểu đã trình bày 28 tham luận, trong đó có 5 tham luận ở phiên chính và 23 tham luận ở các phiên song song liên quan đến các nội dung: Phát triển công nghệ hướng tới chất lượng cuộc sống tốt hơn; Cơ hội hợp tác phát triển của các công viên khoa học châu Á; quỹ đầu tư mạo hiểm cho các công ty khởi nghiệp trong khu công viên khoa học; ứng dụng năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững và bảo vệ môi trường...

Bên cạnh đó, hội nghị đã trưng bày các hình ảnh và sản phẩm tiêu biểu của các DN TPHCM và một số khu công nghệ cao là thành viên của ASPA nhằm quảng bá hình ảnh và sản phẩm đến cộng đồng DN công nghệ cao quốc tế.

Hội nghị diễn ra đến ngày 21/10, các đại biểu tham gia hội nghị sẽ đi tham quan một số DN công nghệ cao tại Khu công nghệ cao TPHCM và một số địa điểm lịch sử, văn hóa tại thành phố.

Tiến Vượng

Tin tiêu điểm