Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 5/8/2019 06:30

Tìm “xung laser” của nền văn minh lạ

Tìm “xung laser” của nền văn minh lạ

GD&TĐ - Dự án tìm kiếm trí thông minh ngoài hành tinh Breakthough Listen (thuộc Chương trình Breakthrough Initiatives) vừa bắt đầu giai đoạn tìm kiếm bằng quan sát ánh sáng khả kiến.

Chương trình khoa học có tên Breakthrough Initiatives (do tỷ phú người Nga Yuri Milner tài trợ) khởi động từ tháng 7/2015 với mục tiêu tìm kiếm các nền văn minh lạ trong vũ trụ. Chương trình được chia thành 2 dự án: Breakthrough Listen (Sự lắng nghe đột phá) và Breakthrough Message (Thông điệp đột phá).

Trong khuôn khổ dự án Breakthrough Listen, việc theo dõi hàng triệu ngôi sao và hàng trăm dải Ngân hà được khởi động từ giữa tháng 12/2015.

Dự án sử dụng 2 kính viễn vọng vô tuyến là Green Bank Telescope (GBT) (đường kính 100 m) đặt ở Mỹ và Parkes Telescope (đường kính 64 m) đặt ở Australia.

Mục tiêu của Breakthrough Listen là thực hiện các quan sát bầu trời kỹ lưỡng trong những dải tần số điện từ khác nhau. Việc “quét” trong khoảng từ 1 GHz - 10 GHz sẽ bao trọn khu vực bầu trời lớn hơn 10 lần và nhạy hơn 50 lần so với những đợt theo dõi bầu trời trước đó bằng sóng điện từ, trong khuôn khổ dự án SETI (Tìm kiếm trí thông minh ngoài Trái đất).

Những kết quả đầu tiên trong quan sát bầu trời bằng sóng điện từ của Breakthrough Listen đã được công bố vào tháng 4/2017.

Vào tháng 7/2019, Chương trình Breakthrough Inititiatives thông báo về khởi động giai đoạn tìm kiếm nền văn minh ngoài Trái đất trong dải ánh sáng khả kiến.

Nhằm mục đích đó, Breakthrough Inititiatives hợp tác với Đài Quan sát thiên văn VERITAS ở Arizone (Mỹ). Đài Quan sát thiên văn VERITAS bao gồm 4 kính viễn vọng đường kính 12 m.

Nhiệm vụ của các kính viễn vọng VERITAS trong khuôn khổ Chương trình Breakthrough Inititiatives là tìm kiếm các tín hiệu laser lạ từ ngoài vũ trụ. Một số “xung laser” đó có thể được phát ra từ các laser khổng lồ của nền văn minh Trái đất.

Đài Quan sát thiên văn VERITAS được khánh thành vào 4/2007. Mỗi kính viễn vọng VERITAS có 350 bộ phận. Tổng diện tích bề mặt thu bắt tín hiệu VERITAS là 100.000 mét vuông.

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Tin tiêu điểm