Tìm thấy hành tinh mới gần giống với Trái đất?

TUẤN SƠN - 07:07 11/01/2020
Hình ảnh tưởng tượng về ngoại hành tinh TOI 700d Hình ảnh tưởng tượng về ngoại hành tinh TOI 700d

Ngoại hành tinh TOI 700d quay xung quanh ngôi sao có kích thước bằng 40% kích thước Mặt trời. Độ nóng của nó chỉ bằng 50% so với Mặt trời của chúng ta. Ngoại hành tinh TOI 700d quay khá gần ngôi sao chủ, trong khu vực có thể sống được.

Các nhà khoa học cho rằng ngoại hành tinh này đủ ấm để duy trì nước ở thể lỏng. So với Trái đất, TOI 700d nhận được nhiều hơn 86% lượng ánh sáng từ ngôi sao chủ.

Các thành viên của nhóm nghiên cứu đã sử dụng Kính viễn vọng không gian TESS (Transiting Exoplanet Survey Satellite) để quan sát ngoại hành tinh này. TOI 700d là một trong những mục tiêu quan sát tốt nhất; có thể giúp chúng ta trả lời câu hỏi: Những điều kiện lý tưởng để duy trì sự sống là gì?

Kính viễn vọng không gian Spitzer của NASA cũng được sử dụng để quan sát hành tinh này. Các phép đo bổ sung cho thấy, ngoại hành tinh TOI 700d lớn hơn Trái đất khoảng 22% và quay quanh ngôi sao chủ một vòng hết 37 ngày.

Bà Gabrielle Engelmann-Suissa ở NASA đã thực hiện 20 cuộc mô phỏng những điều kiện khả dĩ trên bề mặt và trong khí quyển ngoại hành tinh TOI 700d. “Tất cả 20 mô phỏng đều khẳng định,TOI 700d là hành tinh đá, có thể sống được.

Các mô hình của chúng tôi khẳng định, trên bề mặt ngoại hành tinh này có nước lỏng; còn các điều kiện khí hậu không khắc nghiệt như trên sao Kim” – bà Gabrielle Engelmann-Suissa cho biết.

Các mô phỏng cho thấy, TOI 700d là hành tinh đá với bầu khí quyển riêng. Các nhà khoa học cho biết sẽ tiếp tục quan sát ngoại hành tinh này để xác định đúng kích thước và đặc điểm của nó.

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Bình luận của bạn đọc