Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 16/2/2017 19:07

Tìm thấy 13 kg vật liệu ngoài hành tinh ở Iran

Một nhóm các nhà địa chất học đến từ trường Đại học Liên bang Ural, Nga đã tìm thấy 13kg vật liệu giống với thiên thạch ở sa mạc Lut, Iran.

Số mẫu vật thu được được cho là có nguồn gốc từ một trận mưa thiên thạch. Trong số 70 mẫu vật chất tìm được thì có 10 mẫu là thuộc về cùng một loại thiên thạch. Một nửa trong số chúng được để lại Iran, nửa còn lại được mang về Nga để tiếp tục nghiên cứu.

Theo các nhà khoa học, những mẫu vật này có thể có tuổi đời tương đương với tuổi đời của hệ Mặt trời, khoảng 4,5 tỷ năm. Tuy nhiên, để khẳng định tuổi thật của những mẫu vật, các nhà khoa học cần xem xét về thời gian mà chúng được hình thành trong không gian, thời điểm chúng tách khỏi thiên thạch bố mẹ và khoảng thời gian mà chúng tồn tại ở trên Trái đất.

Tim thay 13 kg vat lieu ngoai hanh tinh o Iran - Anh 1

Sa mạc Lut, Iran.

"Dựa vào các đồng vị phóng xạ, người ta có thể xác định được tuổi thật của những mẫu thiên thạch này" - giáo sư Viktor Grokhovsky - Ủy viên Hội đồng thiên thạch thuộc Viện hàn lâm Khoa học Nga, đồng thời là người đứng đầu chuyến thám hiểm trên cho hay.

Chính điều kiện địa lý và khí hậu đặc biệt ở sa mạc Lut đã tạo điều kiện bảo quản tốt nhất cho những mẫu vật này.

Theo Hiền Thảo
KH&PT

Tin tiêu điểm