Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 26/9/2017 13:46

Tìm ra bí mật về cách xây dựng kim tự tháp Ai Cập

Bằng chứng cho thấy hàng ngàn công nhân đã dùng thuyền để chở những tảng đá  lớn tới khu vực xây dựng kim tự tháp  Bằng chứng cho thấy hàng ngàn công nhân đã dùng thuyền để chở những tảng đá lớn tới khu vực xây dựng kim tự tháp

GD&TĐ - Các nhà khảo cổ tin rằng họ đã trả lời được một trong những câu hỏi hóc búa nhất lịch sử, đó là làm cách nào để người Ai Cập chuyển được 170.000 tấn đá để xây nên Đại kim tự tháp ở Giza.
 

Những phát hiện mới ở khu vực ngoại ô thủ đô Cairo của Ai cập đã hé lộ những chiếc thuyền được dựng lên có mục đích đã được sử dụng để vận chuyển những tảng đá khổng lồ.

Những gì các nhà khoa học thấy được đã giúp họ biết được khu mộ của vua Khufu có từ 4.000 năm trước (2550 trước công nguyên) đã được xây dựng như thế nào.

Từ lâu các nhà khảo cổ đã biết rằng một số tảng đá được lấy từ một nơi tên là Tura, cách Giza gần 13km. Trong khi đó đá granit được khai thác từ cách đó hơn 800km.

Tuy nhiên, từ trước tới nay các học giả vẫn bất đồng về cách mà những vật liệu này được vận chuyển.

Một  nhóm các nhà khảo cổ làm việc tại khu vực khảo cổ kim tự tháp Giza đã đào được một cuộn giấy cổ, tàn tích của một con thuyền và một mạng lưới đường thủy tại vị trí của kim tự tháp. Đây là những bằng chứng mới chỉ ra cách thức mà một trong những kỳ quan cổ đại của thế giới được xây dựng.

Ông Pierre Tale, người đã dành 4 năm miệt mài giải mã những chữ viết của một người giám sát công việc xây dựng kim tự tháp, đã nói trong một bộ phim tài liệu mới rằng, “chúng tôi đã có bản ghi chép lâu đời nhất từng được phát hiện trên thế giới”.

Tài liệu này dường như được viết bởi một người đàn ông tên Merer, người phụ trách 40 thủy thủy tài ba. Các nhà khảo cổ phát hiện ra rằng những công nhân đã qua đào tạo dùng thuyền để đi trên các kênh đào dọc theo sông Nile và vận chuyển những tảng đá.

Những chiếc thuyền được gắn với nhau bằng những sợi dây thừng dày xoắn lại. Một số dây thừng được phát hiện vẫn còn trong tình trạng tốt.

Sau khi thu thập các nguyên liệu, công nhân sẽ mang tới một cảng cách bệ kim tự tháp vài mét. Tổng số, khoảng 2,3 triệu khối đá đã được chuyển trên đất liền trong vòng 2 thập kỷ.

Nhà khảo cổ người Mỹ Mark Lehner – người đã có hơn 30 năm kinh nghiệm khai quật ở Ai Cập – nói: “Chúng tôi đã vạch ra lưu vực kênh trung tâm mà chúng tôi cho rằng là khu vực vận chuyển chính tới chân cao nguyên Giza”.

Hải Yến
Theo The Independent