Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 25/6/2015 18:27

Tìm hiểu về hội chứng bác học

Tìm hiểu về hội chứng bác học

Những người mắc hội chứng bác học nắm được các quy luật trong âm nhạc, nghệ thuật hoặc toán học mặc dù chưa từng học qua chúng.
Hội chứng bác học - Savant Syndrome

Hội chứng bác học là một hội chứng hiếm trên thế giới, những người mắc hội chứng Savant thường vượt trội hơn so với người khác trên một lĩnh vực nào đó. Tuy nhiên, sự thật là những người mắc hội chứng này thường bị khiếm khuyết về tâm lý hoặc rối loạn phát triển thần kinh.

Tìm hiểu về hội chứng bác học

Hơn 50% người mắc hội chứng Savant bị tự kỉ, một số khác nghiêm trọng hơn là bị tổn thương não

Những người mắc hội chứng bác học có được những khả năng kỳ lạ một cách đột ngột, những khả năng đó thường hay xuất hiện sau một chấn thương về não bộ. Người mắc hội chứng bác học cũng như các thần đồng đều là những cá nhân “biết được những kiến thức mà họ chưa bao giờ học” (đây là cách nói cho dễ nhớ của chuyên gia về hội chứng bác học, tiến sĩ Darold Treffert).

Một trong số các năng lực kỳ lạ có liên quan tới hội chứng này là sự hiếu kì về tính toán và lịch thời gian, ví dụ họ có thể xác định một cách chính xác một ngày nào đó là thuộc thứ mấy trong tuần, hoặc tính số Pi chính xác tới 22.500 chữ số. Trong trường hợp này, người mắc hội chứng biết được các quy luật toán học dù họ không nhận thức được sự hiểu biết đó, và cũng không được dạy về chúng. Nhiều thần đồng và những người mắc hội chứng bác học với những năng lực khác thậm chí còn làm được những việc đáng kinh ngạc hơn.

Người mắc hội chứng bác học sở hữu một năng lực ở trình độ rất cao

Giáo sư Scott Barry Kaufman đến từ trường Đại học New York, người chuyên nghiên cứu về sự sáng tạo, cho rằng những người mắc hội chứng bác học và các thần đồng sở hữu một năng lực ở trình độ rất cao, mà không cần nhận thức về nó, khi làm những công việc mà mỗi chúng ta làm mỗi ngày – qua các công việc đó, họ hấp thụ được các quy luật ẩn giấu trong các lĩnh vực khác nhau. Ví dụ như âm nhạc có các quy luật liên kết tuần tự chặt chẽ với nhau nhưng không dễ gì nhận biết. Ông Kaufman tin rằng người mắc hội chứng bác học và thần đồng sở hữu “yếu tố thiên bẩm” để nhận diện và tiếp thu sự phức tạp của các quy luật này.

Điều này hợp lý theo một vài khía cạnh. Một mặt, tất cả những người mắc hội chứng bác học hoặc thần đồng đều có trí nhớ siêu phàm. Trí nhớ đó bắt nguồn từ các bộ nhớ mức thấp và tiền nhận thức; các thần đồng thì trội hơn về bộ nhớ làm việc, ví dụ, khả năng giữ nhiều mảng thông tin trong đầu trong khi hoàn thành một công việc. Thêm nữa, cả người mắc hội chứng bác học và thần đồng đều có sự tập trung vượt trội vào sự việc chi tiết.

Dù rằng người mắc hội chứng bác học có khả năng tập trung ít mang tính vô thức hơn so với những thần đồng – nhưng nếu thiên hướng thu thập thông tin chi tiết này liên quan tới chứng tự kỷ thì đó không phải là sự ngẫu nhiên.

 

Theo Giadinhvn