Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 19/2/2017 10:07

Tiết lộ tòa nhà chọc trời “thông minh” cao tới 5km

Tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới có thể được xây dựng vào năm 2062 sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra các bức tường, có khả năng chịu được gió lớn và bất kể loại khí hậu nào.

Tiet lo toa nha choc troi “thong minh” cao toi 5km - Anh 1

Tòa nhà chọc trời cao tới 5km và có khả năng tự làm sạch.

Các tòa nhà chọc trời là tầm nhìn của Arconic, một công ty khoa học vật liệu có trụ sở tại New York nằm tròn dự án mới nhất có tên The Jetsons.

Các kỹ sư của hãng này đã hợp tác cùng các nhà tương lai học để cập nhật hình ảnh của một thế giới trong 45 năm tới với các thiết kế mới như xe hơi biết bay, các tòa nhà chọc trời thông minh cao tới 5km được bao phủ bởi một lớp tự làm sạch và hút khói bụi. Tòa nhà cũng sẽ có các tính năng của tương lai, bao gồm cả các khu vực ăn uống mờ khói mây và ban công có thể thu vào.

Tiet lo toa nha choc troi “thong minh” cao toi 5km - Anh 2

Mô hình ban công tương lai có thể tự thu vào.

Arconic hiện đang làm việc với một dự án có tên gọi EcoClean, một lớp phủ đặc biệt có khả năng tự làm sạch và làm sạch không khí xung quanh. Sherri McCleary, một trong những nhà khoa học vật liệu của Arconic phát biểu với trang Business Insider rằng: "Các lớp phủ có chức năng cung cấp tính thẩm mỹ, lợi ích bảo trì và có lợi cho môi trường xung quanh bằng cách giảm hàm lượng các chất ô nhiễm xung quanh nó.

EcoClean sử dụng một hỗn hợp các chất hóa học, trong đó sử dụng cả ánh sáng và hơi nước để tạo ra các nguyên tử là các gốc tự do. Các gốc tự do tiếp nhận các chất ô nhiễm trong không khí, phá vỡ chúng trước khi chúng đi vào bên trong tòa nhà.

Kết quả là một tòa nhà được làm sạch và không khí bao quanh cũng sạch hơn.

Các cửa sổ chính cũng sẽ trang bị công nghệ mới, được gọi là Bloomframe - một cửa sổ cơ giới có thể chuyển đổi thành một ban công kính chỉ trong 60 giây.

 

Theo Hồng Duyên
LĐTĐ