Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 23/10/2017 16:39

Tiết lộ học thuyết về hạnh phúc của Einstein

Thông điệp về hạnh phúc của Einstein xuất hiện sau 95 nămThông điệp về hạnh phúc của Einstein xuất hiện sau 95 năm

GD&TĐ - Một tờ giấy mà Albert Einstein đưa cho một nhân viên chuyển phát ở Tokyo 95 năm trước mô tả ngắn gọn học thuyết của ông về cuộc sống hạnh phúc, sẽ được mang bán vào tuần này.

Nhà vật lý lừng danh đã đưa thông điệp cho một người đưa thư thay vì tiền boa trong khi đi giảng tại Nhật Bản năm 1922.

Đó là tại thời điểm Einstein được thông báo rằng ông sắp được nhận giải Nobel Vật lý và tên tuổi ông đang vượt bên ngoài giới khoa học.

Một người đưa thư Nhật Bản đã đến khách sạn Imperial ở Tokyo để đưa cho Eintein một bức thư. Người chuyển thư này có thể từ chối nhận tiền boa theo quy định của địa phương hoặc Einstein không có tiền lẻ lúc đó. Einstein không muốn người đưa thư ra đi tay không nên ông đã viết tay 2 thông điệp bằng tiếng Đức và đưa cho người đưa thư – Người hiện bán thông điệp trên cũng là họ hàng của người đưa thư cho hay.

“Nếu bạn may mắn, những thông điệp này sẽ có giá trị hơn so với tiền boa thông thường” – Einstein nói với người đưa thư.

Một thông điệp viết trên giấy văn phòng phẩm của khách sạng Imperial Tokyo nói rằng “một cuộc sống tĩnh lặng và khiêm nhường sẽ mang lại nhiều niềm vui hơn là theo đuổi thành công bị ràng buộc bởi những bất ổn liên tiếp”.

Một mẩu giấy khác có một dòng chữ: “Ở đâu có ý chí, ở đó có con đường”.

Hiện không thể xác định liệu những thông điệp này có phản ánh suy nghĩ của Einstein về sự nổi tiếng đang lên của ông khi đó hay không – Roni Grosz, chuyên gia lưu trữ phụ trách bộ sưu tập Einstein lớn nhất thế giới cho biết.

Theo ông Grosz, tuy những thông điệp chưa từng được các nhà nghiên cứu biết tới này không có giá trị về mặt khoa học, nhưng chúng có thể gợi mở về những tư tưởng riêng tư của một nhà vật lý vĩ đại mà tên tuổi đã trở thành đồng nghĩa với thiên tài.

Hai thông điệp trên sẽ được mang bán tại nhà đấu giá Winner ở Jerusalem cùng với các vật dụng khác bao gồm 2 lá thư mà Einstein viết trong những năm sau đó.

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm