Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 29/7/2017 15:20

Thổi nến sinh nhật làm vi khuẩn trên bánh tăng 14 lần

Thổi nến sinh nhật làm vi khuẩn trên bánh tăng 14 lần

GD&TĐ - Với những người muốn thưởng thức một miếng bánh sinh nhật, có lẽ họ cần phải đắn đo vì một nghiên cứu mới cho thấy việc thổi nến trên bánh sẽ khiến cho lượng vi khuẩn trên bánh tăng lên nhiều lần.
 

Nhóm các nhà khoa học tại Đại học Clemson, South Carolina (Mỹ) thấy rằng nước bọt bắn ra từ việc thổi nến sinh nhật là tăng vi khuẩn trên mặt kem của bánh lên 14 lần.

Tiến sĩ Paul Dawson, giáo sư của trường đại học South Carolina đã tiến hành nghiên cứu với nhóm sinh viên của mình để giúp mọi người suy nghĩ về an toàn thực phẩm.

Nhóm nghiên cứu đã phết kem lên chiếc bánh sinh nhật và cắm nến vào. Trước khi thổi nến, mọi người đều ăn bánh pizza để “giống tiệc sinh nhật” và kích thích nước bọt. Sau đó họ châm nến và thổi tắt.

Nhóm nghiên cứu thấy rằng có rất nhiều vi khuẩn trên mặt kem của bánh, nhưng thật ngạc nhiên là mỗi lần thổi lại có loại vi khuẩn khác nhau. Trung bình, việc thổi nến đã khiến cho vi khuẩn trên mặt kem của bánh tăn lên 14 lần.

Đặc biệt, trong một trường hợp, số vi khuẩn tăng lên 120 lần. Điều này cho thấy trong miệng mỗi người lại có lượng vi khuẩn khác nhau.

Tuy nhiên, tiến sĩ Dawson nói rằng thông tin này không làm hỏng các bữa tiệc sinh nhật. “Theo ý kiến của tôi, bạn có thể ăn bánh sinh nhật nếu ai đó thổi nến, tôi không nghĩ bạn sẽ bị ốm vì điều này”.

Miệng chúng ta có rất nhiều vi khuẩn và hầu hết trong số đó không có hại. Tiến sĩ Dawson nói rằng ông sẽ chỉ tránh ăn bánh sinh nhật nếu người thổi nến là người bị ốm.

Hải Yến
Theo Daily Mail