Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 26/6/2015 20:22

Thịt 40 năm Trung Quốc bảo quản thế nào?

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, thịt 40 năm phải được bảo quản trong nhiệt độ lạnh và không thể có trứng gà giả được làm bằng cao su như tin đồn.

Tin tức mới nhất gần đây, thông tin việc nhà chức trách Trung Quốc vừa phát hiện bắt giữ hàng trăm tấn thịt đông lạnh buôn lậu có “tuổi đời” 40 năm, khiến nhiều người dân Việt Nam đang hết sức chấn động.

Theo một số nguồn tin, số thịt lậu 40 năm tuổi được phát hiện hôm 1/6, tại tỉnh Hồ Nam – Trung Quốc khi cảnh sát triệt phá nhóm buôn lậu thịt đông lạnh và bắt 20 người, Xinhua đưa tin. Ước tính 800 tấn thịt bò, chân gà và cổ vịt đông lạnh bị tịch thu trị giá 1,6 triệu USD.

Giới chức địa phương cho hay đây là một trong những vụ buôn lậu thịt lớn nhất từ trước đến nay ở tỉnh này. Bọn buôn lậu dự định phân phối số thịt trên tới nhiều nơi như tỉnh Quảng Đông, Tứ Xuyên và thành phố Trùng Khánh trước khi vào nhà hàng, siêu thị hoặc bán trên mạng.

Thịt 40 năm Trung Quốc bảo quản thế nào? - Ảnh 1

Giới chức Trung Quốc kiểm tra thịt đông lạnh nhập lậu. Ảnh: 163.

Một số loại được chế biến từ gia súc, gia cầm ốm, trong khi số khác có dấu tem đề thời điểm từ những năm 1970.

Thịt 40 năm ăn cũng không sao?

Mặc dù sự việc trên xảy ra tại Trung Quốc song nhiều người dân Việt Nam tỏ ra hết sức lo lắng. Không lo lắng sao được khi thị trường Việt Nam vốn tràn lan các sản phẩm có xuất sứ “made in China” không đảm bảo chất lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Câu hỏi được đặt ra là việc, làm cách nào số thịt trên có thể bảo quản được thời gian hàng chục năm? Khi ăn vào sẽ gây hại cho sức khỏe thế nào?

Trước thông tin trên, trao đổi với PV Người đưa tin, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ và Thực phẩm sinh học (ĐH Bách khoa Hà Nội) đưa ra nhận định: Thông thường các loại thịt không thể tồn tại được trong thời gian lâu như vậy dù cho có dùng bất cứ chất bảo quản gì.

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, việc số thịt tồn tại 40 năm trên là có thật. Tuy nhiên, theo ông số thịt trên thường là những loại thịt không đảm bảo chất lượng và thường là những loại như chân gà, thịt gia cầm, động vật bị ốm, bị cấm.

“Tôi cho rằng mục đích của việc này không nhằm để dự trữ nâng giá mà có thể do họ bỏ quên nay đưa ra tiêu thụ để trục lợi.” – PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh phân tích.

Cũng theo ông Thịnh, để bảo quản được thịt trong khoảng thời gian hàng chục năm như thế, người ta không thể chỉ sử dụng chất bảo quản mà phải bảo quản trong kho lạnh cỡ khoảng âm 28 độ. Thông thường trong môi trường lạnh như vậy các vi sinh vật sẽ không sống được và thịt sẽ không bị thối rữa.

Tuy nhiên, bình thường người ta vẫn phải giới hạn thời gian khi bảo quản lạnh như vậy bởi người ta vẫn nghi ngờ một số vi sinh vật vẫn có khả năng tồn tại.

“Ví dụ như việc xác voi ma mút và một số xác động vật hàng nghìn năm được phát hiện tại bắc cực mà không phân hủy” - PGS lấy ví dụ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh: Nguy hại duy nhất từ thực phẩm bảo quản trong môi trường đông lạnh là đến từ các vi sinh vật. “Nếu vi sinh vật ở ngưỡng cho phép và không có bất cứ chất bảo quản gì thì dù thịt bao nhiêu năm đi nữa người dùng vẫn không bị ảnh hưởng” - PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định.

PGS.TS Thịnh cũng khuyến cáo người dân không nên quá hoang mang và lo lắng. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng những loại thực phẩm khi thấy có những điểm nghi vấn và nghi ngờ về chất lượng.

Không thể có trứng gà giả?

Thịt 40 năm Trung Quốc bảo quản thế nào? - Ảnh 2

Hình ảnh trứng gà giả đốt khét lẹt gây xôn xao.

Cũng liên quan đến vấn đề thực phẩm, trước thông tin tại Hà Nội xuất hiện trứng gà giả được cho là đốt có mùi khét, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khẳng định, trứng gà giả là không thể có, bởi theo ông, việc sản xuất đồ giả là để trục lời mà việc sản xuất trứng gà giả sẽ rất tốn kém.

Lý giải cho thông tin trứng gà giả để tủ lạnh đốt có mùi khét, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cho rằng, đối với thực phẩm nói chung và với trứng gà nói riêng, khi bảo quản trong tủ lạnh sẽ có nhiều biến thể nên có thể có việc đốt có mùi khét.

Trong khi đó, trả lời báo chí PGS.TS Trần Đáng – nguyên Cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết: Thành phần của trứng gà giả là hàn the, phèn chua, hóa chất, keo dán và một số a-xít hữu cơ khác. Tuy nhiên, vì là giả nên không có tiêu chuẩn chất lượng, chắc chắn là có hại cho sức khỏe.

Theo Nguoiduatin