Thế nào là một nơi làm việc lý tưởng?

THIÊN LÝ - 09:15 13/01/2020
Thiết kế Biophilic kết nối con người với thiên nhiên.
Thiết kế Biophilic kết nối con người với thiên nhiên.

Bình quân, chúng ta trải qua 90% thời gian ở trong nhà, phần lớn tại nơi làm việc. Những gì chúng ta tiếp xúc tác động đến sức khỏe theo những cách mà ngay chúng ta cũng không nhận thức hết được.

Chẳng hạn như ánh sáng có thể gây ra những vấn đề về ngủ, không khí ô nhiễm có thể khiến đau đầu và những vấn đề về hô hấp, tiếng ồn làm gia tăng nhịp tim, tăng mức hormone gây stress…

Các kiến trúc sư, nhà thiết kế và kỹ sư ngày càng quan tâm nhiều hơn đến vấn đề sức khỏe ở nơi làm việc. Tâm điểm của chiều hướng này là WELL Building Standard (Tiêu chuẩn xây dựng WELL), một hệ thống đánh giá toàn cầu, đưa ra các hướng dẫn để tạo không gian trong nhà lành mạnh hơn, lấy trọng tâm là sức khỏe của người sử dụng.

WELL tập trung vào rất nhiều khái niệm để hình thành nơi làm việc khỏe mạnh, nhưng quan trọng nhất là 3 lĩnh vực Ánh sáng, Âm thanh và Tinh thần.

Ánh sáng

Một phần ba người Mỹ ngủ không đủ giấc và ánh sáng đèn điện là một trong những thủ phạm, nó phá vỡ nhịp sinh học tự nhiên của vì quá mờ vào ban ngày và quá sáng vào ban đêm.

Kay Sargent, giám đốc bộ phận WorkPlace tại Công ty Kiến trúc HOK cho rằng, ánh sáng sinh học là một giải pháp sáng tạo và hiệu quả. Các nơi làm việc cần được thiết kế mô phỏng chu kỳ ánh sáng tự nhiên, giúp chúng ta tỉnh táo hơn vào ban ngày và thư giãn vào buổi tối.

Công ty Kiến trúc Arup đã đưa ánh sáng sinh học vào thử nghiệm trong văn phòng của họ ở Boston. Màu sắc của ánh sáng bên trong thay đổi dựa trên thời gian trong ngày và cũng là thời gian trong năm. Tác động có thể được cảm nhận ngay lập tức. Nhiều nhân viên cho biết chất lượng giấc ngủ của họ tốt hơn rất nhiều.

Tuy vậy, ánh sáng tự nhiên vẫn là hình thái chân thực nhất so với ánh sáng sinh học, do đó các nhà thiết kế cố gắng tận dụng nó bất cứ khi nào có thể.

Trụ sở của Mirvac, đạt chứng nhận Vàng WELL, tại Sydney (Australia) có các tấm rèm chắn bằng gỗ, tự động điều chỉnh theo vị trí của mặt trời. Khi có ánh sáng chói phản chiếu từ cảng Sydney, các tấm rèm di chuyển để chặn nó, trong khi vẫn để ánh sáng vàng chiếu vào bên trong.

Gian hàng trưng bày của Milliken, đạt chứng nhận Bạch kim WELL ở Chicago có những bức rèm nửa trong suốt, ngăn ánh sáng chói mà không làm giảm ánh sáng tự nhiên. Các máy trạm (workstations) được đặt gần cửa sổ để tối đa hóa ánh sáng ban ngày và tầm nhìn ra sông Chicago. Ngoài ra, không gian cũng có hệ thống chiếu sáng sinh học và mỗi nhân viên có đèn làm việc riêng, tự điều chỉnh độ sáng và nhiệt độ màu tùy theo cảm ứng cá nhân.

Âm thanh

Không gian ồn ào tác động tới sự tập trung và năng suất làm việc, ngoài ra tiếp xúc lâu dài với tiếng ồn ở mức độ thấp có thể làm tăng lượng hormone căng thẳng, dẫn đến các vấn đề sức khỏe như huyết áp cao, bệnh tim mạch và đau đầu do căng thẳng.

“Các thông số về âm học là một thách thức lớn trong việc tạo ra không gian làm việc hiệu quả” - Jessica Cooper, Giám đốc Thương mại tại Viện Xây dựng WELL Quốc tế (IWBI) cho biết, “Ngoài tiếng ồn đáng kể do con người phát ra trong nhà, các nhà thiết kế còn phải đối mặt với tiếng ồn đến từ bên ngoài, tại các công trình xây dựng hoặc giao thông, và từ các hệ thống cơ khí của tòa nhà”.

Padmakumar Puthillah, kỹ sư nghiên cứu cao cấp tại Milliken, cho biết sàn nhà thường bị bỏ qua trong giải pháp cho vấn đề tiếng ồn. “Sàn nhà có thể làm giảm tiếng ồn trong phòng và tiếng ồn đưa tới.

Và thảm là vật dụng cần thiết, nó hoạt động như một miếng bọt biển thu hút âm thanh xung quanh, đồng thời ngăn tiếng ồn quá mức do sự chuyển động trên sàn. Trong không gian có nhiều tầng, thảm cũng giúp ngăn tiếng ồn truyền đến căn phòng bên dưới”, ông nói.

Nhưng không phải các loại thảm đều có công dụng này. Milliken đã phát triển một lớp đệm lót tế bào mở (open-cell cushion) được làm bằng bọt polyurethane mật độ cao đặt dưới thảm.

Các thử nghiệm sản phẩm cho thấy, thảm lót đệm này hấp thụ tiếng ồn xung quanh nhiều hơn 60% so với thảm cứng. Nó cũng làm giảm 25% tiếng ồn do chuyển động so với thảm cứng và 90% so với bề mặt cứng.

Tinh thần

Thiết kế Biophilic là một khái niệm mang tính sáng tạo được sử dụng trong ngành xây dựng để tăng kết nối con người với thiên nhiên, làm giảm căng thẳng và tăng cường sự sáng tạo, khả năng tư duy và hạnh phúc.

“Điều chúng tôi tập trung không chỉ là đưa thực vật vào một chỗ, mà là thiết kế một không gian mang tính chất tự nhiên”, Kay Sargent nói.

“Để cân bằng trong thế giới công nghệ cao ngày nay, các nhà thiết kế đang giới thiệu những yếu tố xanh, gợi lên cảm giác tự nhiên, làm dịu, làm mới và thư giãn. Thiết kế Biophilic có thể cải thiện sức khỏe và đẩy nhanh quá trình chữa bệnh cho tất cả mọi người”.

Tại xưởng thiết kế Cookfox ở New York, sân thượng được bố trí nhiều khoảnh vườn nhỏ, tháp thủy canh và tổ ong. Ngoài ra, ở đây còn có phòng hội nghị ngoài trời, cung cấp không gian cho mọi người tập trung bàn bạc. Bổ sung cho cảnh quan là hệ thống cài đặt âm thanh, mang thế giới tự nhiên vào bên trong. Được sáng tác bởi một nghệ sĩ địa phương, âm thanh tự nhiên thay đổi tùy thuộc vào thời tiết, thời gian trong năm và thời gian trong ngày.

Văn phòng CBRE được chứng nhận vàng WELL, ở Madrid (Tây Ban Nha) lấy cảm hứng từ một túp lều trong rừng, bao gồm một bức tường màu xanh lá cây, đồ nội thất được chế tác theo hình dạng chất lỏng và thảm giống như cỏ.

Kể từ khi thực hiện những thay đổi này, công ty đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nhận thức về sức khỏe và sức khỏe tổng quát. Nhân viên nói rằng họ cảm thấy có nhiều cảm hứng sáng tạo hơn.

Theo các chuyên gia, khi WELL mở rộng ra toàn cầu, nó có khả năng vượt khỏi không gian làm việc văn phòng để giúp trường học, bệnh viện, nơi sản xuất và nhiều nơi nữa có môi trường làm việc, học tập lành mạnh hơn. 

Theo THIÊN LÝ
Nationalgeographic

Bình luận của bạn đọc