Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 12/6/2017 06:24

Thế giới sắp có tàu thuỷ không người lái

Thế giới sắp có tàu thuỷ không người lái

Theo tờ Nikkei, một số công ty đóng tàu và vận tải biển ở Nhật Bản đang cùng nhau hợp tác để phát triển đưa tàu thủy không người lái vào hoạt động. Dự tính việc này sẽ diễn ra vào năm 2025.

Con tàu tương lai sẽ được điều khiển từ xa trên cơ sở của Internet vạn vật để kết nối thu thập dữ liệu như thông tin chuyến hàng, tuyến đường ngắn nhất, hiệu quả nhất và an toàn nhất, cũng như điều kiện thời tiết bên ngoài.

Các công ty tin rằng việc áp dụng tàu thủy không người lái vào ngành vận chuyển đường biển sẽ hạn chế tối đa khả năng nhầm lẫn do con người gây ra, đồng thời sẽ giảm đáng kể số vụ tai nạn trên biển.

Theo tờ Nikkei, Mitsui OSK Lines, Nippon Yusen và một số công ty đóng tàu khác sẽ đầu tư hàng trăm triệu đô la để phát triển công nghệ mới này với dự tính khoảng 250 con tàu.

Hãng Rolls-Royce, cái tên gắn liền với thương hiệu xe siêu sang và động cơ phản lực, đã lên kế hoạch sản xuất những chiếc tàu thủy có thể được thuyền trưởng và thủy thủ đoàn điều khiển từ trung tâm điều khiển trên đất liền.

Công ty này dự kiến một chiếc tàu được điều khiển từ xa sẽ bắt đầu hoạt động vào cuối thập kỷ này. Bên cạnh đó một chiếc tàu thủy tự hành, không người lái sẽ ra mắt vào năm 2035.

Oskar Levander, phó chủ tịch của Rolls-Royce về cải tiến hàng hải cho biết trong một hội nghị chuyên đề tại Amsterdam, Hà Lan rằng: 'Chúng tôi sẽ cho ra mắt một chiếc tàu được điều khiển từ xa vào cuối thập kỷ này'.

Liên minh châu Âu cũng đang có dự án tài trợ nghiên cứu về những thiết bị không người lái trong ngành hàng hải. Trong khi đó, Nauy dự kiến sẽ đưa vào khai thác tàu biển chở hàng điều khiển từ xa vào năm 2019 và một năm sau sẽ là tàu biển chở hàng không người lái để vận chuyển phân bón giữa ba cảng lớn ở miền nam đất nước.

Theo Hoàng Dung
infonet

Tin tiêu điểm