Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 10/3/2017 22:58

Thật sự có cuộc sống sau khi chết?

Các bác sĩ đã phát hiện những bằng chứng khoa học cho thấy bộ não người có thể tiếp tục làm việc sau khi họ chết lâm sàng.

Nhóm khoa học từ Đại học Western Ontario, Canada đã nghiên cứu một số trường hợp bệnh nhân qua đời sau khi dỡ bỏ các máy duy trì sự sống. Theo đó, họ thấy rằng ba trong bốn trường hợp, não dừng hoạt động trước khi tim ngừng đập. Tuy nhiên, có một trường hợp đặc biệt, bộ não của bệnh nhân tiếp tục làm việc đến 10 phút sau khi tim đã ngừng và và có sóng não tương tự như khi ngủ sâu.

Các nhà nghiên cứu viết trong báo cáo được công bố trên Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia (National Center for Biotechnology Information - NCBI): "Ở một bệnh nhân, các sóng não được duy trì sau khi cơ thể đã ngừng nhịp tim và huyết áp động mạch (ABP)”. Các bác sĩ thuộc đơn vị chăm sóc đặc biệt đã mô tả trường hợp này là phi thường và không giải thích được.

That su co cuoc song sau khi chet? - Anh 1

Các bác sĩ gọi trường hợp não hoạt động sau khi người đã chết lâm sàng là phi thường và không giải thích được - Ảnh: Shutterstock

Nhóm nghiên cứu cũng nhận thấy có sự khác biệt đáng kể về hoạt động điện trong não giữa giai đoạn 30 phút trước và khoảng thời gian 5 phút sau khi tim dừng. Ngoài ra, bốn bệnh nhân cũng cho sóng não rất khác nhau. Điều này chứng minh tất cả chúng ta đều trải nghiệm cái chết theo những cách độc đáo, không ai giống ai.

Kết quả cuộc nghiên cứu đặt ra câu hỏi khó khăn rằng, khi nào thì một người thực sự đã chết và từ đó cũng làm nảy sinh câu hỏi về cả mặt y khoa và đạo đức là khi nào mới đúng thời điểm dùng cơ thể người để hiến tạng.

Tuy nhiên, các nhà khoa học thận trọng cho biết còn quá sớm để nói điều này có thể có ý nghĩa gì đối với cuộc sống hay trải nghiệm sau khi chết, đặc biệt khi nghiên cứu mới chỉ thấy “sự lạ” trên một bệnh nhân, theo Science Alert.

That su co cuoc song sau khi chet? - Anh 2

Các nhà khoa học tìm ra sóng não khi tim ngừng đập của mỗi người khác nhau cho thấy chúng ta trải qua cái chết theo cách độc đáo riêng - Ảnh: Shutterstock

Năm 2013, một hiện tượng tương tự xuất hiện ở những con chuột đã bị ngừng tim. Nghiên cứu công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, cho thấy những con chuột có hoạt động não một phút sau khi bị chặt đầu. Các nhà khoa học cho biết não bộ hoạt động rất tích cực vài giây sau khi trái tim ngừng lại cho thấy hiện tượng này có tính chất thể chất hơn là tinh thần.

Nhưng nhóm khác lại tranh cãi và lập luận rằng não bộ sắp chết không có khả năng hoạt động phức tạp như vậy và những gì trải qua khi gần cái chết chắc hẳn phải có nguồn gốc từ linh hồn. Ngoài ra, có đến 1/5 số người sống sót tiết lộ rằng, họ đã có trải nghiệm về thế giới khác khi "chết lâm sàng". Điển hình là nhiều người thấy mình đi qua một đường hầm hướng về một ánh sáng mạnh mẽ, hay “linh hồn” được tách ra khỏi cơ thể, hoặc thấy bản thân gặp gỡ những người thân đã qua đời hay thiên thần...

Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học tin rằng những trải nghiệm cận tử không có gì hơn ảo giác gây ra bởi ảnh hưởng của việc não tạm ngưng hoạt động.

Theo Tạ Ban (Dailymail)
Khám Phá

Tin tiêu điểm