Bản in

Khoa học

Thứ Sáu, 22/5/2015 15:50

Thành phố cổ Palmyra tuyệt đẹp trước nguy cơ xóa sổ

Thành phố cổ Palmyra tuyệt đẹp trước nguy cơ xóa sổ

Ngày 20/5, phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã chiếm hoàn toàn thành phổ cổ Palmyra, một trong những trung tâm văn hóa cổ đại lớn nhất thế giới ở Syria sau khi đánh bật lực lượng chính phủ ra khỏi khu vực này.

Palmyra là một thành tựu vĩ đại của Trung Đông, và không giống bất kì thành phố nào khác của đế chế La Mã.

Thành phố miền trung này (còn được biết đến với tên gọi Tadmur) được xây dựng trên tàn tích của một nền văn minh ốc đảo với những con đường, đền đài và nhà hát có tuổi đời lên tới 2.000 năm.

Theo UNESCO, mọc lên giữa sa mạc, Palmyra sở hữu các di tích ấn tượng của một thành phố lớn từng là một trong những trung tâm văn hóa quan trọng của thế giới cổ đại.

Nơi đây có cả một "khu rừng" những cột trụ và cổng vòm, và nguyên nhân quan trọng dẫn đến sự thịnh vượng của địa điểm này nằm ở việc Palmyra cổ đại tọa lạc trên rìa ốc đảo của những cây chà là và các khu vườn.

Khởi đầu khiêm tốn trong thế kỉ thứ nhất trước công nguyên, thành phố này dần dần trở chứng tỏ vai trò của mình dưới dự che chở của đế chế La Mã.

Đến thế kỉ 3 sau công nguyên, những nhà lãnh đạo của thành phố này đã thách thức La Mã và tạo ra một đế chế của riêng mình trải dài từ Thổ Nhĩ Kỳ đến Ai Cập.

Sau khi các lực lượng quân sự ủng hộ chính phủ đã rút khỏi Palmyra sau cuộc tấn công quy mô lớn của IS, cộng đồng thế giới lo sợ Palmyra sẽ chung số phận với các thành phố cổ Hatra và Nimrud thuộc nước láng giềng Iraq, đã bị IS cho nổ tung vào tháng trước.

Theo Tùng Dương
Tiền Phong/Reuters

Tin tiêu điểm