Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 24/5/2014 18:35

Thả rùa biển quý hiếm vào ngày khai mạc lễ hội

Thả rùa quý về đại dươngThả rùa quý về đại dương

GD&TĐ - Ngày 24/5, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản Thừa Thiên Huế đã trả về môi trường tự nhiên một cá thể rùa biển sau nhiều năm nuôi nhốt để làm cảnh.

Được biết cá thể rùa này được anh Ngô Quang Thân - Chủ nhà hàng Bé Thân ở thị trấn Lăng Cô (Phú Lộc, Thừa Thiên Huế) mua lại từ một ngư dân cách đây gần 5 năm và được nuối nhốt đơn giản như là một vật nuôi để làm cảnh. 

Tuy nhiên, sau  khi được một du khách phát hiện và cho biết đây là động vật quý hiếm, anh Thân đã chủ động báo với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng để đưa cá thể rùa biển quý hiếm này về với tự nhiên. 

 Cá thể rùa biển tên khoa học là Chelonia Mydas      cân nặng 33kg    

Cá thể rùa biển được anh Thân nuôi giữ thuộc loài Vích, họ Vích, bộ rùa biển, có tên khoa học là Chelonia Mydas, có chiều dài 87 cm, rộng mai 57 cm, cân nặng 33 kg, mai hình oval, sức khỏe rất tốt. 

Đây là loài động vật quý hiếm nằm trong sách Đỏ Việt Nam, có nguy cơ tuyệt chủng lớn và cấm đánh bắt dưới mọi hình thức.  Sau khi được Chi cục Khai thác và Bảo vệ Nguồn lợi thủy sản Thừa Thiên Huế vận động, anh Thân vui vẻ đồng ý thả rùa về biển.

Đúng 8 giờ hôm nay 24/5, ngày tổ chức sự kiện Lăng Cô - Vịnh đẹp thế giới, rùa được trả về biển với sự chứng kiến của lãnh đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Phú Lộc, Ủy ban Nhân dân thị trấn Lăng Cô, Bộ đội Biên phòng Lăng Cô, Lãnh đạo và cán bộ Chi cục Khai thác & BVNL Thủy sản cũng như bà con trong thị trấn. 

Hoạt động này vừa có thể tuyên truyền thêm cho mọi người về ý thức bảo vệ các loài động vật nguy cấp, nhân Ngày Đa dạng sinh học 23/5, Ngày Môi trường 5/6 và Ngày Đại dương 8/6.

Đây là cá thể rùa thứ 5 được phát hiện tại các khu vực bờ biển Thừa Thiên Huế kể từ tháng 3/2014 đến nay.  

Đề cập về hiện tượng bất thường này, ông Nguyễn Quang Vinh Bình - Chi cục trưởng Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi Thủy sản - cho biết: 

Rùa biển liên tục xuất hiện ở bờ biển Thừa Thiên Huế trong những tháng gần đây được xem là hiện tượng lạ. Trong lúc đó, Chi cục Khai thác và Bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng chưa giải thích được chính xác nguyên nhân của việc này. 

Việc cần làm ngay bây giờ là tuyên truyền rộng rãi để người dân biết tầm quan trọng của việc bảo vệ những cá thể rùa quý hiếm, đồng thời có khen thưởng đối với những cá nhân, hộ gia đình  chấp hành tốt chủ trương, pháp luật về quản lý rùa biển.

Minh Ngọc

Tin tiêu điểm