Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 18/10/2017 16:22

Tạo ra lúa khổng lồ cao 2,2 mét cho sản lượng gấp đôi lúa thường

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã tạo ra loại lúa khổng lồCác nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã tạo ra loại lúa khổng lồ

GD&TĐ - Một loại lúa mới có thể cao tới 2,2 mét vừa được các nhà khoa học Trung Quốc giới thiệu.
 

Theo hãng tin People Daily Online, loại lúa “khổng lồ” này được dự đoán sẽ cung cấp lương thực cho nhiều người hơn khi các nhà khoa học cho rằng nó cho sản lượng cao hơn 50% so với lúa thường.

Các chuyên gia ở Viện Nông nghiệp Nhiệt đới thuộc Viện Hàn lâm khoa học Trung Quốc nói rằng họ đã dành 10 năm để tạo ra loại lúa mới và đã công bố về loại lúa này hôm 16/10.

Loại lúa mới có chiều cao trung bình là 1,8 mét và những cây cao nhất có thể đạt tới 2,2 mét.

Nhà nghiên cứu Xia Xinjie trong dự án dự đoán sản lượng của  “lúa khổng lồ” sẽ vượt qua con số 11,5 tấn/hecta và như vậy sản lượng sẽ cao hơn 50% so với lúa thường. Ông Xia cho biết thêm rằng các chuyên gia đã thu được hơn 500 hạt gạo chỉ từ “một nhánh lúa khổng lồ”.

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã sử dụng một loạt công nghệ mới để tạo ra giống lúa mới, bao gồm sự kích thích đột biến và lai tạo giữa các loại gạo hoang dã.

“Lúa khổng lồ” có thể mang lại lợi ích to lớn cho Trung Quốc vì nước này đang đối mặt với việc thiếu nông dân và dân số đang tăng cao.

“Dự đoán vào năm 2030, cần có thêm 60% lúa gạo so với năm 1995” – chuyên gia nông nghiệp Yuan Longping cho biết và nói thêm rằng “hiện tại, một hecta lúa cung cấp lương thực cho 27 người nhưng vào năm 2050, một hecta sẽ phải nuôi 43 người”

Hải Yến
Theo Daily Mail

Tin tiêu điểm