Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 11/1/2017 23:00

Tảng núi đá 10 hecta đổ sập xuống biển Hawaii

Những vị khách ghé thăm Hawaii dịp năm mới may mắn thoát thân kịp thời khi tảng núi đá rộng hơn 10 hecta rơi xuống biển ngay nơi họ đứng.

Tang nui da 10 hecta do sap xuong bien Hawaii - Anh 1

Khói bốc lên từ vách núi đá nứt vỡ ở Hawaii. Ảnh: YouTube.

Tảng núi đá khổng lồ tách khỏi vách đá ven biển dưới tác động của những con sóng lớn làm xói mòn và cuốn trôi những mảng đất đá lâu đời, theo Mirror. Tảng núi đá rộng 10,5 hecta là một phần thuộc vùng đồng bằng Kamokuna hình thành từ dòng dung nham chảy ra từ núi lửa đang hoạt động ở Hawaii.

Sự việc xảy ra vào khoảng 2h45 chiều 1/1, buộc các nhà chức trách phải đóng cửa công viên quốc gia Núi lửa Hawaii.

Đồng bằng dung nham là đặc trưng núi lửa vô cùng nguy hiểm. Chúng hình thành khi dung nham rơi xuống đại dương, tạo nên vùng đất mới với lớp nền xốp và kém ổn định. Không chỉ có nguy cơ sụp đổ, dung nham rơi xuống biển còn tạo ra chùm khói axit clohydric có tính xói mòn cao và các hạt núi lửa có thể gây dị ứng cho phổi, da và mắt.

Bảo vệ công viên đóng cửa khu ngắm cảnh Kamokuna sau khi nghe những tiếng nứt gãy lớn chỉ ra khu vực sắp sụp đổ. Nhưng nhóm 5 vị khách vượt qua thanh chắn và tiến đến vách đá ven biển. Bảo vệ công viên buộc phải đuổi theo và bắt họ quay trở lại trước khi phần vách đá nơi họ đứng rơi xuống biển chỉ 15 phút sau đó.

Theo Tiền Phong

Tin tiêu điểm