Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 26/7/2017 17:28

Tại sao phải tắt điện thoại khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

Tại sao phải tắt điện thoại khi máy bay cất cánh và hạ cánh?

GD&TĐ -  Trước khi máy bay cất cánh và hạ cánh, thành viên của chuyến bay thường nhắc hành khách chuyển thiết bị điện tử sang chế độ máy bay. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu tại sao chiếc điện thoại bé nhỏ có thể can thiệp được hoạt động của chiếc máy bay hiện đại như vậy?
 

Chế độ máy bay dùng để làm gì?

Với chế độ máy bay, điện thoại của bạn đã vô hiệu hóa tất cả các dịch vụ (wifi, GSM, Bluetooth v.v…). Nếu điện thoại hay máy tính bảng của bạn không được chuyển sang chế độ máy bay, các tín hiệu của nó có thể can thiệp với các thiết bị điện tử nhạy cảm của máy bay.

Khi một chiếc điện thoại thông minh chỉ bị khóa và bạn không sử dụng nó, nó vẫn tìm kiếm mạng, tần số của nó có thể chồng chéo với tần số của các thiết bị trên máy bay. Thậm chí nếu bạn cho rằng thiết bị “đang ngủ” của bạn không tạo ra mối đe dọa, bạn vẫn nên chuyển nó sang chế độ máy bay.

Nếu điện thoại của bạn không có chức năng này, hãy tắt điện thoại.

Tại sao hoạt động của điện thoại lại nguy hiểm?

Như bạn biết, việc cất cánh và hạ cánh là các giai đoạn khó khăn nhất của chuyến bay. Lúc này, phi công cần phối hợp hành động của họ với trung tâm điều khiển chuyến bay trên mặt đất. Tất cả được thực hiện thông qua hệ thống định vị của máy bay. Tín hiệu từ điện thoại có thể can thiệp vào liên lạc radio và phi công có thể sẽ không nghe thấy thông tin mà kiểm soát không lưu truyền đi. Điều này có thể dẫn đến một tình huống khẩn cấp.

Có thể dùng thiết bị nào trên máy bay?

Trong suốt chuyến bay, bạn có thể dùng bất kỳ thiết bị nào mà không trao đổi dữ liệu qua GSM, Wi-fi hay Bluetood. Ví dụ, đồng hồ điện tử (không phải đồng hồ thông minh), camera, máy quay phim, thiết bị thu âm, trợ thính…

Các thiết bị có chức năng trao đổi dữ liệu có thể dùng trong suốt chuyến bay nhưng phải ở chế độ máy bay. Những thiết bị này bao gồm: điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, máy tính bảng, sách điện tử, máy phát nhạc, video… Bạn cũng có thể dùng laptop. Nếu thiết bị không có chế độ máy bay, chỉ cần tắt chế độ wi-fi cũng được.

Bạn có thể tắt chế độ máy bay ở giai đoạn máy bay đang bay (thường là sau khi cất cánh vài phút) và chỉ khi nhận được thông báo từ phi hành đoàn.

Một vài chiếc điện thoại đang hoạt động sẽ không thể làm một chiếc máy bay gặp nạn, nhưng nếu tất cả mọi người trên máy bay đều dùng điện thoại thì sự ảnh hưởng sẽ rất đáng kể.

Ngoài ra, mỗi hãng hàng không lại có quy định riêng, bạn cần vào trang web của họ để biết thêm thông tin chi tiết.

Kết luận

Do vậy chúng ta không nên tạo ra những  khó khăn không cần thiết cho các phi công và chỉ cần vài giây để chuyển điện thoại của bạn sang chế độ máy bay mà thôi!

Hải Yến
Theo Brightside

Tin tiêu điểm