Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 2/6/2019 06:05

Tại sao Nga lại biến chiến cơ tàng hình Su-57 thành sát thủ diệt hạm?

Tại sao Nga lại biến chiến cơ tàng hình Su-57 thành sát thủ diệt hạm?

GD&TĐ - Nga đang thiết kế một loại tên lửa diệt hạm cho chiến đấu cơ tàng hình. Tuy nhiên, việc diệt hạm có phải là nhiệm vụ phù hợp nhất cho một chiến đấu cơ hiện đại hay không?
 

Khi tới thăm nơi đang phát triển loại tên lửa chống hạm mới tại Cục thiết kế Detal, Thứ trưởng Quốc phòng Alexey Krivoruchko nói “hiện nay cục này đang nghiên cứu phát triển đầu đạn cho tên lửa chống hạm đầy hứa hẹn, dự kiến sẽ được dùng cho chiến đấu cơ Su-57”.

Theo hãng tin TASS, “một cuộc họp đã diễn ra tại Cục Thiết kế Detal để thảo luận việc ký hợp đồng với Tập đoàn tên lửa Chiến thuật, nhằm mua loạt vũ khí phóng từ trên không cho chiến cơ Su-57”.

Chiến cơ Su-57 của Nga tương đương với chiến cơ F-22 và F-35 của Mỹ. Su-57 là máy bay tàng hình đầu tiên và có thể là máy bay phức tạp nhất của Nga, nó có khả năng vượt trội trên không và thực hiện tốt các cuộc chiến đấu trên mặt đất.

Chiến cơ này có lịch sử rắc rối kéo dài hơn một thập kỷ do vấn đề kỹ thuật và đặc biệt là về vấn đề tài chính. Giá ước tính của máy bay này xê dịch từ 40 đến 156 triệu USD/ máy bay.

Đây là con số đã khiến Không lực Nga hủy sản xuất hàng loạt và chỉ mua một số chiếc. Nga hiện có khoảng hơn 10 chiếc Su-57 và đã thực hiện một số nhiệm vụ ở Syria.

Tuy nhiên, tháng trước TT Nga Putin tuyên bố 76 máy bay Su-57 sẽ được giao vào năm 2028.

Dù sao, 16 hay 76 chiếc Su-57 cũng không phải là một phi đội lớn. Mỹ chỉ có 186 chiến cơ F-22, một con số mà nhiều người xem là quá nhỏ để duy trì các hoạt động chiến đấu. Quân đội Mỹ cũng đã có kế hoạch mua thêm 2.400 chiếc F-35.

Việc sử dụng tối ưu Su-57 trong các trường hợp cũng cần tính đến. Khả năng của một máy bay như vậy sẽ cần thiết để chống lại một đối thủ sở hữu máy bay và hàng phòng không tinh vi của Mỹ, NATO, Nhật Bản, Israel…

Để chặn một máy bay thù địch, Nga sẽ phải dùng tới máy bay tàng hình của riêng mình. Một hạm đội chỉ có 76 chiếc Su-57, trừ đi những tổn thất không thể tránh khỏi khi chiến đấu, tai nạn và bảo dưỡng cần thiết thì con số 76 sẽ không còn nguyên vẹn.

Vậy còn lại bao nhiêu chiếc để dùng cho việc chống hạm? Để tiêu diệt các mục tiêu hải quân, những máy bay cũ như chiến cơ Su-30, máy bay ném bom Tu-22M3 được trang bị tên lửa siêu thanh sẽ đủ.

Có thể có tình huống cần đến máy bay tàng hình, ví dụ như khi đối phó nhóm tàu mẫu hạm Mỹ được phòng vệ dày đặc. Nhưng triển khai một số lượng giới hạn Su-57 để tấn công các tàu cũng tương tự như giao cho những chiếc F-22 thực hiện các nhiệm vụ chống hạm – một động thái khiến các chỉ huy Không lực Mỹ hoảng sợ.

Hải Yến
Theo National Interest

Tin tiêu điểm