Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 10/12/2017 14:46

Tại sao không nên luộc hay hâm trứng trong lò vi sóng?

Tại sao không nên luộc hay hâm trứng trong lò vi sóng?

GD&TĐ - Bạn đang định luộc nốt quả trứng mới chín sơ trong lò vi sóng hay hâm nóng lại một quả trứng đã chín kỹ? Tốt nhất đừng nên liều nếu không muốn trứng nóng bắn đầy mặt bạn!

Một YouTube tên infrared213 mới đây đã tung một đoạn video cho thấy chuyện gì sẽ xảy ra khi bạn cho một quả trứng được luộc chín kỹ trong lò vi sóng.

Ở giây thứ 38, chúng ta thấy một anh chàng chỉ mới chạm nhẹ vào quả trứng bằng một chiếc nĩa thì nó đã phát nổ với một lực cực mạnh.

Vậy chuyện gì đã xảy ra? Làm sao một quả trứng có vẻ vô hại lại trở thành một thứ đáng sợ mà thậm chí các hãng hàng không cũng sẽ cấm mang lên máy bay như vậy?

Một nghiên cứu mới đây từ hai nhà nghiên cứu Anthony Nash và Lauren von Blohn, được trình bày với Hiệp hội Âm thanh Mỹ, có vẻ như đã tìm thấy câu trả lời cho việc này.

 

Theo đó, các nhà nghiên cứu này đã tìm hiểu một người đàn ông bị bỏng và tổn thương tai sau khi hâm nóng lại một quả trứng đã luộc chín và khiến nó phát nổ ngay giữa mặt mình.

Họ đã tái hiện lại vụ việc bằng cách hâm nóng gần 100 quả trứng để xem liệu tiếng nổ phát ra có đủ lớn để gây tổn thương thính giác hay không. Các dữ liệu thu được cho thấy kết quả là không thể nhưng họ lại tìm được nguyên nhân tại sao trứng lại phát nổ.

Cụ thể, lòng đỏ quả trứng trong thí nghiệm sau khi lấy ra từ lò vi sóng đã có nhiệt độ hơn 100 độ C, tức là đủ nóng để đun sôi nước.

Khi một quả trứng bị nấu chín bên trong lớp vỏ thì những túi nước nhỏ li ti đã hình thành. Sau đó nếu lòng đỏ trứng nóng lên, các túi nước này cũng sẽ nóng lên.

Tuy nhiên vì nước hiện đang chịu áp lực của vỏ trứng, nó sẽ không sôi trừ khi có thứ gì đó làm mất cân bằng áp suất. Nếu quả trứng bị nứt, nó sẽ lập tức phát nổ, khiến từng mảnh trứng nhỏ bắn ra khắp nơi và có thể gây bỏng.

Vậy sau khi đọc bài này xong, hi vọng các bạn sẽ không thử nghịch dại như vậy nữa nhé.

Theo VnReview