Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 30/1/2018 18:00

Sư tử và chó bắt tay thân thiết

 Sư tử và chó bắt tay thân thiết

GD&TĐ - Cái bắt tay thân thiết của chó và sư tử trắng lớn lên bên nhau từ nhỏ ở khu bảo tồn thu hút nhiều chú ý trên mạng xã hội.

Một bức ảnh động được chia sẻ trên mạng xã hội Reddit ghi lại khoảnh khắc thân thiết giữa một con chó và sư tử trắng trong chuồng.

Sư tử thong thả đi tới trước mặt con chó đang vẫy đuôi, nâng chân phải của nó lên và bóp nhẹ, sau đó chạm nhẹ mõm lên bàn chân trước khi bỏ ra. Sau khi đăng, bức ảnh thu hút hơn 132.000 lượt thích và gần 2.000 bình luận.

Con sư tử và chó tên là Miki và Camila, được chăm sóc bởi Black Jaguar-White Tiger Foundation (BJWT), một tổ chức phi lợi nhuận ở Mexico chuyên giải cứu và nuôi dưỡng những loài mèo lớn và nhiều động vật hoang dã khác. Chủ tài khoản Instagram tên @toyquest101, người quay video hôm 27/1, cho biết hai con vật lớn lên cùng nhau.

Sư tử đực trưởng thành Miki từng là thú cảnh nuôi trái phép trong một căn hộ và và được BJWT giải cứu vào tháng 10/2016. Con sư tử được nuôi lớn cùng chó cái Camila từ khi chúng còn nhỏ. Chúng tới khu bảo tồn cùng lúc và ở cùng chuồng sau đó không lâu.

Những cuộc đụng độ tình cờ giữa sư tử và chó trong tự nhiên có thể có kết cục khó chịu và đau đớn hơn. Nhưng động vật khác loài đôi khi có thể hình thành quan hệ hợp tác gây bất ngờ, như lợn rừng vui vẻ để cầy man-gút hộ tống ở Uganda, hay ếch đầm lầy Thổ Nhĩ Kỳ đi nhờ trên lưng trâu nước để bắt ruồi.

Động vật nuôi nhốt đôi khi hình thành quan hệ gắn bó với những loài chúng thường lẩn tránh hoặc ăn thịt do quen với sự hiện diện của đối phương, đặc biệt nếu chúng trở nên thích nghi với bạn đồng hành từ khi còn rất nhỏ, theo giáo sư Bonnie Beaver ở Trường Cao đẳng Thú y thuộc Đại học Texas A & M.

Ví dụ, một con gấu, sư tử và hổ được giải thoát khỏi nhà sưu tập tư nhân khi chúng mới vài tháng tuổi vẫn thân thiết sau khi trưởng thành trong khu bảo tồn gần Atlanta, và một con báo được cứu khi còn là con non ở Nam Phi kết thân với một con chó giống golden retriever.

Nhiều ý kiến bình luận trên mạng xã hội cho rằng cái "bắt tay" giữa sư tử và chó thật ấm áp. BJWT cũng chia sẻ nhiều hình ảnh ghi lại những cuộc tiếp xúc dường như tràn đầy tình yêu thương giữa các loài mèo lớn và nhân viên chăm sóc. Tuy nhiên, các nhà hoạt động vì động vật cảnh báo cách chăm sóc trực tiếp này có thể gây hại cho chúng.

 

Theo VnExpress