Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 20/7/2017 14:48

Sự thật về vòi rồng

Sự thật về vòi rồng

GD&TĐ - Vòi rồng luôn là một hiện tượng thiên nhiên khiến con người phải sợ hãi. Từ cuối thế kỉ 19 đến nay, việc nghiên cứu hiện tượng này đã cung cấp cho con người những hiểu biết thú vị.

Lốc xoáy hay vòi rồng có hình dạng ống hút, hình phễu hoặc hình xoáy. Những ống hút khổng lồ này có thể cuốn sạch mọi thứ trên đường đi mà chúng gặp. Lốc xoáy phát triển từ một cơn giông, thường từ ổ giông rất mạnh, nên ở đâu có giông dữ dội là ở đó có thể có lốc xoáy. Lốc xoáy cũng có thể sinh ra từ một dải gió giật mạnh hay từ một cơn bão.

Tuy nhiên, phần lớn lốc xoáy được hình thành từ một dạng mây giông, đặc biệt là mây giông tích điện. Một đám mây có thể kéo dài trong vài giờ, xoáy tròn trong vùng có đường kính từ 10 đến 16 km, di chuyển hàng trăm dặm và sinh ra vô số ống hút khổng lồ.

Nguồn gốc của chúng là vùng khí hậu có luồng khí nóng đi lên và luồng khí lạnh đi xuống. Đầu tiên là quá trình tương tác giữa cơn giông có chiều lên trên và gió. Sự tương tác sẽ làm cho tầng khí nóng ở dưới di chuyển lên trên và xoay tròn trong không trung. Tiếp đó là sự phát triển của dòng khí lạnh di chuyển theo hướng đi xuống mặt đất ở phía bên kia của cơn bão. Vận tốc của dòng khí đi xuống có thể lớn hơn 160 km/h.

Trên thế giới, Mỹ là quốc gia chịu nhiều trận lốc xoáy nhất với trung bình 800 cơn mỗi năm, cướp đi sinh mạng của nhiều người. Australia là quốc gia thứ hai chịu các trận lốc xoáy, sau đó là Trung Quốc, Nga, Ấn Độ, Anh và Đức. Tùy theo vị trí mà vòi rồng được chia thành 2 loại: vòi rồng trên đất liền và vòi rồng trên biển. Vòi rồng trên biển được chia tiếp làm hai loại: xảy ra khi thời tiết đẹp và lúc có bão lớn.

Vòi rồng loại “thời tiết đẹp” này thường xảy ra tại các vùng ven biển ấm ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới. Chúng hình thành do tương tác giữa nước biển ấm và không khí lạnh bên trên. Vòi rồng có thể là mối nguy hiểm cướp đi sinh mạng của người quan sát. Khi gặp vòi rồng, chúng ta cần phải tìm nơi ẩn nấp trong các toà nhà kiên cố, hầm trú ẩn hoặc mương nước.

Cách tốt nhất để tránh xa vòi rồng là đi theo chiều ngang, tức di chuyển một góc 90 độ so với chiều chuyển động của cơn lốc. Tuy sức mạnh của vòi rồng trên mặt nước chỉ ngang với một cơn lốc yếu trên đất liền, nhưng nó cũng có thể đe doạ sự an toàn của tàu bè và người bơi lội trên biển. Vòi rồng trên mặt nước cũng có thể xảy ra các sông và hồ.

Tường My (Theo Mask)