Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 4/4/2015 17:12

Sự kiện thiên văn hy hữu ở Việt Nam: Chi tiết giờ xem 'trăng máu'

Người yêu thiên văn sẽ được chiêm ngưỡng hình ảnh kỳ thú "trăng máu" - Nguyệt thực toàn phần tại Việt Nam vào lúc 18h hôm nay, 4/4.

Thời gian chi tiết (theo giờ Hà Nội) như sau: 

Mặt trăng đi vào vùng bóng nửa tối lúc 16h01p (bắt đầu)

Bắt đầu pha một phần lúc 17h15p

Bắt đầu pha toàn phần lúc 18h57p

Đạt cực đại lúc 19h00p

Kết thúc pha toàn phần lúc 19h02p

Kết thúc pha một phần lúc 20h44p

Mặt trăng đi ra khỏi vùng bóng nửa tối lúc 21h59p (kết thúc)

Hiện tượng "trăng máu" hay còn gọi là nguyệt thực toàn phần


Nếu bỏ qua lần xem nguyệt thực toàn phần lần này thì người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ phải chờ đợi đến ngày 31/1/2018 mới có cơ hội xem lại. Và nếu muốn xem nguyệt thực một phần tiếp theo tại khu vực Việt Nam thì cũng phải đợi đến ngày 8/8/2017.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia thiên văn học, người dân được khuyến cáo chọn một khu vực rộng rãi và trong lành nhất có thể, càng tránh xa khỏi ánh đèn đô thị càng tốt để có thể quan sát hiện tượng kỳ thú này.

Hiện tượng "mặt trăng máu" này là do khi mặt trăng đi vào sâu hơn bóng của trái đất, mặt trăng sẽ dần dần thay đổi màu sắc, chuyển từ bạc sang màu cam hoặc đỏ. Nguyên nhân đến từ chính khí quyển của trái đất.

Khí quyển trái đất với mật độ và nhiệt độ khác nhau theo độ cao giống như một lăng kính, tán sắc ánh sáng mặt trời ra thành 7 sắc cầu vồng, trong đó màu đỏ là màu bị bẻ lệch vào vùng trung tâm bóng tối trái đất.

Video: 'Mặt Trăng máu' xuất hiện


 
Nguồn: RT
Khi mặt trăng đi vào vùng tối, thực ra nó không tối hoàn toàn mà vùng đó bị những tia sáng đỏ chiếu rọi, kết quả tạo ra một mặt trăng máu. Hiện tượng này về bản chất vật lí cũng giống như việc mặt trời khi hoàng hôn có màu đỏ.

Nguyệt thực toàn phần là một hiện tượng thiên văn có thể quan sát được bằng mắt thường nhưng sẽ thú vị hơn nếu bạn có một chiếc ống nhòm hoặc kính thiên văn. Mặt trăng rất tròn và to nhất nên dễ dàng định vị được trong quá trình quan sát.

Những người yêu thiên văn học cũng có thể đến cột đồng hồ trước Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội để chiêm ngưỡng những hình ảnh kỳ thú nhất về hiện tượng hy hữu này qua kính thiên văn từ 17h - 21h.

Theo vtc