Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 4/3/2018 12:36

Stephen Hawking tiết lộ những gì xảy ra trước khi vũ trụ ra đời

Nhà khoa học Stephen Hawking cho rằng không có gì tồn tại trước vụ nổ Big BangNhà khoa học Stephen Hawking cho rằng không có gì tồn tại trước vụ nổ Big Bang

GD&TĐ - Nhà vật lý học nổi tiếng thế giới của Anh Stephen Hawking là người viết cuốn Lược sử thời gian: Từ vụ nổ Big Bang tới những hố đen, ông mô tả cấu trúc, nguồn gốc, sự phát triển và số phận cuối cùng của vũ trụ. Mới đây, ông đã nói về những gì xảy ra trước khi vụ nổ Big Bang diễn ra.
 

Trong một cuộc phỏng vấn đặc biệt của kênh StarTalk, nhà vật lý Stephen Hawking đã đưa ra suy nghĩ của mình về “những gì xảy ra trước vụ nổ Big Bang”, tức là thời gian trước khi vũ trụ ra đời.

Cho rằng không có gì “tồn tại trước Big Bang”, Hawking đề cập tới học thuyết tương đối của nhà khoa học Albert Einstein đã nói, theo đó ông cho rằng “không gian và thời gian cùng nhau tạo nên một sự liên tục không gian – thời gian hoặc một hình trạng không phẳng, mà bị cong do các vật chất và năng lượng bên trong nó.

Hawking chỉ ra rằng ông áp dụng “phương pháp Euclide” khi giải thích nguồn gốc của vũ trụ.

“Theo phương pháp này, thời gian thông thường được thay thế bằng thời gian tưởng tượng – yếu tố giống hướng thứ 4 của vũ trụ. Trong phương pháp Euclide, lịch sử vũ trụ trong thời gian tưởng tượng là một bề mặt 4 chiều, cong giống bề mặt của Trái đất, nhưng có thêm 2 chiều nữa. Nhà vật lý Mỹ Jim Hartle và tôi đề xuất một điều kiện “không ranh giới”. Điều kiện ranh giới của vũ trụ là nó không có ranh giới” – ông nhấn mạnh.

Học thuyết Big Bang cho rằng vũ trụ được mở rộng từ một tình trạng rất dày đặc và có nhiệt độ rất cao từ 13,8 tỉ năm trước.

Hải Yến
Theo Sputnik