Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 18/3/2017 13:07

Sony xin cấp bằng sáng chế công nghệ sạc pin “vĩnh cửu“

Sony xin cấp bằng sáng chế công nghệ sạc pin “vĩnh cửu“

Với những tài liệu rò rỉ về các đặc tính của bằng sáng chế này, trong tương lai bạn sẽ không cần phải lo lắng về vấn đề pin điện thoại nữa.

Sony được cho là đang xin cấp phép một bằng sáng chế nhằm giải quyết vấn đề đau đầu nhất trong việc sản xuất điện thoại di động hiện nay - thời lượng pin.

Theo các thông tin được trang What A Future phát hiện ra thì bằng sáng chế này cho phép các thiết bị có thể chuyển giao điện năng cho nhau thông qua một hệ thống anten.

Như vậy, một thiết bị sẽ phải có hai loại anten, một anten để thu phát sóng di động còn một anten để phục vụ việc tìm kiếm và “giao tiếp” để lấy điện năng từ các thiết bị khác.

Hệ thống anten này có khả năng “rà tìm” xung quanh để tìm các thiết bị tương thích ở gần chúng và nếu cần sẽ phát đi yêu cầu “xin được tiếp tế” khi máy sắp hết pin.

Tất nhiên việc trao đổi điện năng chỉ diễn ra nếu phía kia đồng ý. Theo một số trang tin thì khoảng cách giữa hai thiết bị trao đổi chưa được xa cho lắm, đâu đó chỉ vào khoảng vài cm.

Và không chỉ các điện thoại di động mới có thể trao đổi năng lượng cho nhau, điện thoại có thể “hỏi mượn” cả các thiết bị gia dụng khác, ví dụ như TV, tủ lạnh, máy giặt, máy tính xách tay, các thiết bị thông minh khác.

Theo What A Future, bằng sáng chế này đã được đệ trình xin cấp phép vào tháng 11/2016. Chưa rõ là Sony đã được cấp hay chưa. Tuy nhiên, bạn cùng đừng kỳ vọng quá, có thể nó sẽ còn mất một khoảng thời gian dài trước khi chính thức được đưa vào các smartphone.

Trang What A Future còn phát hiện thêm thông tin thú vị: bằng sáng chế không dây nói trên được Sony phát triển tiếp dựa trên một bằng sáng chế khác nói về sạc không dây mà hãng đã nộp từ năm 2014.

Loại bằng sáng chế này gọi là continuation-in-part, nó cho phép bạn nộp bản quyền cho một công nghệ cha (sạc không dây), sau đó mở rộng thêm nghiên cứu của mình với các phát minh mới (sạc không dây giữa điện thoại với nhau).

Theo XHTT

Tin tiêu điểm