Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 28/3/2019 16:46

Sống trong “vườn bách thú vũ trụ”?

Sống trong “vườn bách thú vũ trụ”?

GD&TĐ - Trong vòng 50 năm nay, các nhà thiên văn học đã nỗ lực trong vô vọng để tìm kiếm những nền văn minh ngoài Trái đất. 

Tại một cuộc họp mới đây của tổ chức phi chính phủ Messaging Extraterrestrial Intelligence (Thông điệp gửi tới trí thông minh ngoài Trái đất - METI) có trụ sở tại Mỹ, một số nhà khoa học đã đưa ra cách giải thích khá đơn giản về việc tại sao chúng ta không tìm thấy người ngoài hành tinh. Đó là vì chúng ta đang ở trong “vườn bách thú vũ trụ”!

“Rất có thể các sinh vật ngoài hành tinh đang quan sát mọi người trên Trái đất theo cách tương tự như chúng ta quan sát các con vật trong vườn bách thú.

Chúng ta làm thế nào để bắt buộc những “ông chủ vũ trụ” xuất hiện? Khi chúng ta vào vườn bách thú và đột nhiên một con ngựa vằn nhìn vào mắt chúng ta và phát ra những âm thanh khó hiểu, thì chúng ta có buộc phải trả lời nó không?

Điều tương tự có lẽ cũng xảy ra với các sinh vật thông minh ngoài hành tinh, những sinh vật biết gửi thông điệp điện từ giàu thông tin tới các ngôi sao lân cận”, ông Douglas Vakoch - Chủ tịch METI, cho biết như vậy.

Giả thuyết “vườn bách thú” được nhà thiên văn học John Ball giới thiệu lần đầu tiên vào những năm 70 thế kỷ trước. Ông đưa ra giả thuyết này nhằm giải thích nghịch lý Fermi.

Trong những năm 50 thế kỷ trước, nhà vật lý lý thuyết kiêm nhà thiên văn học Enrico Fermi (Italy) đặt câu hỏi: “Nếu sự sống là phổ biến trong vũ trụ, vậy tại sao chưa có ai nghe thấy chúng ta?”.

Dải Ngân hà có khoảng 100 tỷ hành tinh. Do đó có khả năng là các sinh vật thông minh sống trên một hành tinh nào đó trong số đó, nhưng họ không trả lời tín hiệu của chúng ta.

“Cuộc gặp gỡ của chúng tôi tập trung nhiều vào các câu hỏi có thể gây tranh luận trong lĩnh vực sinh học, tâm lý và xã hội học: Động cơ của các sinh vật ngoài Trái đất là gì?

Nếu như tồn tại các nền văn minh thực hiện đúng những gì như chúng ta đang nghĩ, tức là nghe ngóng và không gửi thông điệp gì - thì điều đó có nghĩa là chúng ta đang sống trong một vũ trụ rất yên tĩnh. Phải chăng họ đang tồn tại, thậm chí biết về chúng ta, nhưng quyết định không trả lời?” - ông Vakoch nói.

Các nhà thiên văn học cho biết, nếu nói về liên lạc giữa các vì sao, thì phải có ai đó khởi động đầu tiên. METI đang chuẩn bị gửi vào vũ trụ các dạng thức mô tả lễ kỷ niệm 150 năm phát hiện bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Vậy lần này chúng ta có nhận được câu trả lời từ các sinh vật thông minh ngoài hành tinh (nếu họ tồn tại) hay không? Hi vọng là có!

Theo Tuấn Sơn
Nauka

Tin tiêu điểm