Bản in

Khoa học

Chủ Nhật, 25/10/2015 07:35

Sông băng “khổ sở” vì hiện tượng Trái Đất nóng lên

Sông băng “khổ sở” vì hiện tượng Trái Đất nóng lên

Hiện tượng sông băng bị thu hep tại vườn quốc gia Glacier, nguyên nhân do đâu?

Hiện tượng nóng lên toàn cầu được cho là nguyên nhân gây ra tình trạng sông băng bị thu hẹp tại vườn quốc gia Glacier (Hoa Kỳ). Theo như chùm ảnh mà Cục Khảo sát Địa chất Hoa Kỳ (USGS) thu thập được từ thế kỷ trước, bằng chứng đã chỉ ra rõ ràng rằng hơn 150 sông băng từng tồn tại trong vườn quốc gia đã bị tan chảy đi rất nhiều, và nhiều trong số đó đã biến mất hoàn toàn. Lặp lại hình ảnh về sông băng giúp chúng ta có cái nhìn trực quan về sự thay đổi rõ ràng của sông băng trong 2 năm trở lại đây.

Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã làm tan chảy hầu hết các con sông băng lớn tại vườn quốc gia Glacier. Vào giữa những năm 1800, dải đất Montana được bao phủ bởi 150 sống băng - trong khi con số hiện nay chỉ là 25. 

Để đưa ra được cái nhìn chính xác về hiện tượng thu hẹp diện tích của các con sông băng, nhóm các nhà khoa học đến từ Viện Khoa học Miền núi Phía Bắc USGS đã chụp lại một con sông băng qua nhiều mốc thời gian và so sánh chúng với nhau. 

Từ năm 1990 cho đến nay, ông Dan Farge, một nhà nghiên cứu sinh thái của USGS đã bắt đầu công trình nghiên cứu có hệ thống các dòng sông băng còn sót lại tại Vườn Quốc gia Glacier. 

Theo kết quả nghiên cứu của ông Dan Farge và các công sự, nếu không có biện pháp nào giảm thiểu hoặc ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu, tất cả các sông băng còn lại trong Vườn Quốc gia sẽ biến mất vào năm 2030.

Theo genk.vn