Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 27/6/2015 21:34

Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia

Vi cá mập là loại thực phẩm cao cấp và đắt tiền, được ưa chuộng tại nhiều quốc gia trên thế giới. Nhưng đằng sau món ăn này là cảnh tàn sát đẫm máu của con người với "chúa tể đại dương".
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 1 Theo thống kê của tổ chức quốc tế chuyên theo dõi mạng lưới buôn bán động vật hoang dã TRAFFIC, hiện Indonesia và Ấn Độ là hai quốc gia đánh bắt cá mập lớn nhất thế giới, đứng đầu trong danh sách 20 quốc gia và vùng lãnh thổ có lượng cá mập bị đánh bắt nhiều nhất.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 2 Tây Java, một tỉnh của Indonesia trên đảo Java là nơi ngành đánh bắt cá mập rất phát triển. Tại đây, nhiều loài cá mập quý bị thảm sát, đứng trước nguy cơ tuyệt chủng. Cá mập ở Tây Java được bày bán công khai.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 3 Quốc gia nghìn đảo Indonesia sở hữu đường bờ biển phù hợp cho việc phát triển của nhiều loại cá mập. Đồng thời, ngành khai thác đánh bắt cá mập lấy vây tại đây cũng nở rộ.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 4 Là món hàng siêu lợi nhuận, một số vùng ở Indonesia, ngư dân vẫn tiếp tục tàn sát và buôn bán cá mập để lấy thịt, sụn, dầu và đặc biệt là vây cá. Người Indonesia đánh bắt cá mập bằng phương pháp thủ công đã có khoảng mấy trăm năm lịch sử.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 5 Với ngư dân chuyên săn bắt cá mập, họ chỉ cần dụng cụ thô sơ gồm ngọn giáo dài và dao. Đứng trên mũi thuyền gỗ, người ngư dân dùng giáo tre lao về phía cá mập.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 6 Cá mập bị xẻ vây được phân loại trong những chiếc giỏ nhựa để trên mặt đất nhầy nhụa nước thải.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 7 Lợi nhuận cao khiến nhiều người bỏ qua luật pháp tiếp tục săn bắt với số lượng lớn.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 8 Những chuyến xe đưa hàng đi tiêu thụ ở khắp nơi
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 9 Vi cá mập phơi khô.
Sốc với hình ảnh cắt vây cá mập ở Indonesia - ảnh 10 Đưa cá mập về chợ bán.

Theo tienphong