Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 15/2/2017 19:07

Smartphone màn hình kim cương đầu tiên trên thế giới

Một công ty công nghệ dự kiến sẽ ra mắt màn hình làm bằng kim cương dành cho các thiết bị di động vào cuối năm nay.

Theo trang công nghệ Cnet, Akhan Semiconductor là một công ty chuyên phát triển tinh thể kim cương sử dụng trong các thiết bị điện tử. Adam Khan, giám đốc điều hành của Akhan Semiconductor cho biết tinh thể kim cương sẽ giúp cho màn hình các thiết bị cứng, khó vỡ và sạch hơn so với những loài màn hình truyền thống khác.

Smartphone man hinh kim cuong dau tien tren the gioi - Anh 1

Smartphone màn hình kim cương đầu tiên trên thế giới

Ông gọi loại màn hình này là "Mirage Diamond Glass" và sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm nay. Ben Stanton, một chuyên viên phân tích của Canalys cho biết: "Công nghệ màn hình trên thị trường rất phong phú. Hầu hết các nhà sản xuất điện thoại thông minh cạnh tranh quyết liệt với nhau để tạo ra sự khác biệt cho sản phẩm của họ, nhất là về phần cứng".

Khan nói rằng công ty của mình có kế hoạch cung ứng khoảng 10 đến 30 triệu màn hình kim cương cho điện thoại và ít hơn 1 triệu màn hình loại này cho các thiết bị đeo. Con số này quá nhỏ bé nếu chúng ta so sánh với 78,3 triệu chiếc iPhone mà Apple đã bán ra trong quý vừa qua.

Tại sao lại là kim cương?

Kim cương là một trong những vật liệu cứng rắn nhất trên Trái Đất. Việc sử dụng kim cương sẽ khiến cho màn hình cứng và bền hơn nhiều lần so với màn hình thông thường. Ngoài ra, kim cương cũng có khả năng giúp thiết bị kháng bụi và nước tốt hơn.

Smartphone man hinh kim cuong dau tien tren the gioi - Anh 2

Kim cương có thể tạo ra cảm giác mát mẻ khi cầm thiết bị

Kim cương có thể tạo ra cảm giác mát mẻ khi cầm thiết bị, đặc biệt khi các vật liệu bán dẫn có sử dụng kim cương thì sẽ hạn chế tối đa trình trạng quá nhiệt. Tinh thể kim cương mát hơn 800 lần so với các vật liệu thông thường. Điều này có thể giúp người dùng có thể thoải mái đeo các hệ thống AR và VR không lo bị nóng.

Tinh thể kim cương và tinh thể sapphire

Tinh thể kim cương có thể thay thế tinh thể sapphire vì nó ít giòn hơn và dễ uốn cong hơn. Tinh thể kim cương dễ dàng trải mỏng trên tấm lớn và cũng có giá thành sản xuất rẻ hơn sapphire.

Smartphone man hinh kim cuong dau tien tren the gioi - Anh 3

Tinh thể kim cương có thể thay thế tinh thể sapphire vì nó ít giòn hơn và dễ uốn cong hơn

Tuy nhiên, Jeff Evenson, giám đốc chiến lược của Gorilla Glass, nhà sản xuất Corning cho biết cách sắp xếp của các tinh thể khiến việc cắt kim cương thành những tấm kính không hề đơn giản. Họ đã gặp phải vấn đề tương tự với sapphire: "Việc làm cho sapphire mỏng hơn, trải ra diện tích lớn hơn sẽ khiến cho màn hình dễ vỡ hơn. Chúng tôi nhận ra điều này khi thử nghiệm với sapphire". Corning đã sử dụng tinh thể sapphire trong các sản phẩm quân sự và hàng không vũ trụ từ những năm 1960.

Giá rẻ hơn?

Stanton nói: "Bất kể công nghệ màn hình mới nào cũng phải có khả năng cung cấp hàng triệu sản phẩm trong một thời gian ngắn. Với Corning, điều này có thể nhưng sẽ khó khăn hơn với các công ty nhỏ".

Khan cho biết sản phẩm của họ có thể cạnh tranh giá cả với công nghệ Moto ShatterShield sử dụng trên Moto Z Force Droid và Droid Turbo 2. Hiện tại, Khan nói rằng mô đun màn hình ShatterShield có giá từ 40 USD đến 120 USD. Motorola từ chối bình luận về điều này nhưng người dùng có thể mua màn hình ShatterShield thay thế với giá 30 USD.

 

Theo VTC News