rssheader

20/10/2020

Smartphone gập của Huawei không có ứng dụng nào đến từ Mỹ

Lê Đức - 24/11/2019, 07:35 GMT+07 | Khoa học
Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei. Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei.

Mate X, rộng tới 14,6 cm (5,8 inch), vừa được bán trên cửa hàng trực tuyến Huawei tại Trung Quốc với giá là 16.999 nhân dân tệ (2.422 USD). Sản phẩm này cạnh tranh với Samsung Galaxy Fold ra mắt vào tháng 9.

Huawei Technologies Ltd., thương hiệu công nghệ toàn cầu đầu tiên của Trung Quốc. Nó đang tranh giành để duy trì hoạt động kinh doanh của mình sau các biện pháp Hoa Kỳ áp đặt vào tháng 5, mà Nhà Trắng cho rằng là một rủi ro bảo mật.

Huawei Technologies Ltd. Là công ty đứng thứ 2 về điện thoại thông minh chỉ sau Samsung Electronics Ltd. Và là nhà sản xuất thiết bị mạng lớn nhất cho các nhà mạng điện thoại.

Huawei phủ nhận cáo buộc của Hoa Kỳ rằng, công ty có thể tạo điều kiện cho gián điệp Trung Quốc. Chính quyền Trump đang vận động hành lang châu Âu và các đồng minh khác để bài trừ thiết bị Huawei khi họ chuẩn bị nâng cấp lên các mạng viễn thông thế hệ tiếp theo.

Mate X sử dụng chipset Huawei, Kirin 980 và Balong 5000 thay vì chip của Qualcomm hoặc các nhà cung cấp khác của Hoa Kỳ. Nó được cài đặt với các lựa chọn thay thế của Trung Quốc cho âm nhạc, bản đồ và các ứng dụng khác của Google.

Màn hình lúc không gập rộng 14,6 cm (5,8 inch), dài (6,4 inch). Mate X sử dụng hệ điều hành Huawei, EMUI 9, dựa trên Google Android. Công ty có thể sử dụng phiên bản nguồn mở của Android nhưng nếu các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ được thực thi đầy đủ, nó sẽ mất quyền truy cập vào ứng dụng âm nhạc phổ biến của Google và các ứng dụng khác, khiến việc cạnh tranh với Samsung trở nên khó khăn hơn.

Các quan chức Mỹ cho biết, các công ty sẽ được phép bán một số sản phẩm cho Huawei nhưng họ vẫn đang chờ giấy phép.

Điện thoại thông minh Huawei được bán tại Trung Quốc đã sử dụng nhạc địa phương và các ứng dụng khác vì các dịch vụ của Google không được Bắc Kinh cấp phép.

Công ty chưa công bố dự báo bán hàng Mate X hoặc kế hoạch bán nó bên ngoài Trung Quốc.

Huawei đã tiết lộ một hệ điều hành điện thoại thông minh, HarmonyOS, vào tháng 8 rằng họ có thể thay thế Android nếu cần thiết. Tuy nhiên, công ty này nói họ muốn tiếp tục làm việc với các nhà cung cấp Mỹ.

Huawei đã báo cáo doanh số trước đó tăng 24,4% trong 9 tháng đầu năm 2019 lên mức 610,8 tỷ nhân dân tệ (86 tỷ USD). Chủ tịch của Huawei, Nhậm Chính Phi, đã cảnh báo vào tháng 7 rằng, công ty sẽ “đối mặt với khó khăn” trong nửa sau của năm.

Cũng trong tuần này, Huawei cho biết, họ sẽ trả tiền thưởng với tổng trị giá 2 tỷ nhân dân tệ (285 triệu USD) cho 90.000 nhân viên phát triển chip và một số đơn vị khác để cảm ơn vì đã giúp đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Lực lượng lao động 180.000 thành viên đầy đủ cũng sẽ nhận được thêm lương thưởng tương đương một tháng lương, công ty cho biết.

Theo AP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm