Bản in

Khoa học

Thứ Hai, 14/5/2018 07:17

Sinh viên Đại học Lạc Hồng vô địch cuộc thi Robocon 2018

Sinh viên Đại học Lạc Hồng vô địch cuộc thi Robocon 2018

GD&TĐ - Tối 13/5, Đội LH-ATM đến từ Đại học Lạc Hồng đã lên ngôi vô địch cuộc thi Chung kết Cuộc thi Sáng tạo Robot Việt Nam - Robocon 2018 sau khi vượt qua đối thủ LH-Galaxy cũng đến từ Đại học Lạc Hồng

Với chủ đề "Ném còn", các đội tham dự Robocon 2018 phải thiết kế hai chú robot (bằng tay và tự động) có kỹ thuật, sự khéo léo và độ chính xác cao. Mỗi trận thi đấu diễn ra trong tối đa ba phút.

Có hai cách để chiến thắng. Cách thứ nhất là giành chiến thắng tuyệt đối RỒNG BAY khi đưa được quả còn qua vòng còn vàng và rơi vào đĩa vàng. Cách thứ hai là ném còn thành công nhưng không vào đĩa vàng và giành số điểm cao hơn đối thủ trong 3 phút.

Vòng chung kết Robocon Việt Nam 2018 quy tụ sự tham gia của 32 đội tuyển xuất sắc nhất đại diện cho các trường Đại học, Cao đẳng kỹ thuật trên cả nước. Đây là vòng thi quyết định nhằm chọn ra đại diện của Việt Nam tham dự vòng đấu quốc tế ABU Robocon 2018 diễn ra tại Ninh Bình vào tháng 8.

Tại vòng bảng của vòng chung kết, 32 đội tuyển được chia thành 8 bảng, mỗi bảng gồm 4 đội tuyển, thi đấu vòng tròn một lượt. Sau 4 ngày tranh tài tại vòng bảng, 16 đội tuyển đạt thành tích nhất và nhì mỗi bảng đi tiếp vào vòng 1/8.

Kết thúc vòng vòng đấu loại trực tiếp, 8 đội tuyển chiến thắng đã giành quyền đi vào tứ kết.

Những đội tuyển đi tiếp vào vòng tứ kết gồm: Đội LH - Galaxy (Đại học Lạc Hồng); Đội LH - QT (Đại học Lạc Hồng); Đội LH - NEW (Đại học Lạc Hồng); Đội SKH4 (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên); Đội SKH6 (Đại học Sư phạm Kỹ thuật Hưng Yên); Đội LH - ATM (Đại học Lạc Hồng); Đội SPK - T-REX (Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. Hồ Chí Minh); Đội VTEC - SUMMER (Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Vĩnh Phúc).

Các trận tứ kết, bán kết và chung kết của Robocon 2018 diễn ra tại Nhà thi đấu thể dục thể thao tỉnh Vĩnh Phúc tối 13/5 và đã chọn được 2 đội xuất sắc nhất vào trận chung kết là LH-ATM và LH-Galaxy (Cùng của Đại học Lạc Hồng).

Diễn biến trận chung kết

Trước khi bước vào trận chung kết, hai đội LH-ATM và LH-Galaxy đều không quan trọng thắng thua mà chỉ mong có màn trình diễn công nghệ đỉnh cao bởi họ đều đến từ ngôi trường giàu kinh nghiệm bậc nhất đấu trường Robocon.

Nhằm bảo vệ thành công ngôi vô địch mà Đại học Lạc Hồng đã giành được trong hai năm gần đây, LH-ATM và LH-Galaxy cùng đem đến cuộc thi những chú robot thi đấu ổn định và có độ chính xác cao nhất. Robot của LH-ATM với tốc độ nhanh đã liên tiếp ném còn thành công. LH-Galaxy không hề thua kém khi liên tục bám đuổi.

Vào thời điểm quan trọng nhất, khi cả hai đội cùng ném quả còn hướng về phía đĩa vàng, LH-ATM đã chuẩn xác và may mắn hơn, giành chiến thắng tuyệt đối RỒNG BAY ở giây thứ 22 của trận đấu. Đội LH-Galaxy về nhì với 29 điểm.

Như vậy, hai đội của Đại học Lạc Hồng sẽ đại diện cho Việt Nam tranh tài tại cuộc thi Sáng tạo Robot châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 diễn ra tại Ninh Bình vào tháng 8 tới với tư cách đội chủ nhà.

Trước đó, đội SKH4 đến từ Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên và VTEC  - SUMMER đến từ Cao đẳng Kinh tế kỹ thuật Vĩnh Phúc cùng nhận giải ba khi để thua trong hai trận bán kết.

Vân Anh