Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 27/5/2015 16:48

Sinh con làm thay đổi não bộ phụ nữ

Việc gia tăng hormone estrogen trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến não bộ của phụ nữ. Việc gia tăng hormone estrogen trong thời kỳ mang thai có thể ảnh hưởng đến não bộ của phụ nữ.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học Canada chỉ ra rằng việc có con có thể ảnh hưởng mãi mãi đến não bộ của người phụ nữ.

Nghiên cứu của Đại học Bristish Columbia trên chuột cho thấy, sự gia tăng hormone estrogen trong thời gian mang thai có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của những bộ phận quan trọng nhất trong hệ thần kinh trung ương của người phụ nữ, làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ Alzheimer khi về già. 

Theo đó, lượng estrogen trong thời kỳ mang bầu có thể cao hơn gấp vài trăm lần so với mức bình thường, thay đổi tạo hình thần kinh của não bộ hay sự tái sinh của các tế bào thần kinh tại đồi hải mã, khu vực chịu trách nhiệm về trí nhớ và nhận biết không gian.

Theo Independent, phát hiện này làm sáng tỏ các tranh cãi rằng liệu liệu pháp thay thế hormone cho phụ nữ mãn kinh có ảnh hưởng đến nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer ở những phụ nữ này hay không. Phân tích hai loại estrogen được sử dụng để điều trị triệu chứng của phụ nữ mãn kinh, các nhà nghiên cứu nhận thấy chúng có tác động phức tạp tùy thuộc độ tuổi cũng như việc sinh con.

Estradiol, dạng mạnh nhất của estrogen, cho thấy tác dụng tăng cường sản sinh tế bào mới trong đồi hải mã, cũng như kéo dài tuổi thọ của tế bào thần kinh đối với những con chuột cái chưa già. 

Trong khi đó, đối với những con chuột cái trung tuổi, estrone - một dạng khác của estrogen, làm giảm khả năng học và ghi nhớ đối với những con chuột từng sinh sản, song lại có tác dụng tốt đối với những con chưa từng có con.

Tiến sĩ Liisa Galea, đứng đầu nhóm nghiên cứu, cho biết phụ nữ thường thấy trí nhớ giảm sút trong thời gian mang bầu. Nhưng hai năm sau khi sinh con, trí nhớ của họ sẽ cải thiện trở lại. 

Đặc biệt, trí nhớ ở những người từng sinh con sụt giảm nhanh hơn hẳn so với người không có con khi ở tuổi trung tuần. Điều này do ảnh hưởng của hormone thời kỳ mang thai, phụ nữ sinh con càng nhiều thì nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ ở tuổi già càng cao.

Theo Trang Nguyễn
vnexpress

Tin tiêu điểm