Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 28/12/2017 16:19

Siêu thực phẩm trong tương lai

Siêu thực phẩm trong tương lai

GD&TĐ - Các nhà khoa học quốc tế tìm thấy lượng chất dinh dưỡng do một loài gián tiết ra cao gấp 4 lần sữa bò và rất giàu calo. Nghe có vẻ "ghê" nhưng trong tương lai, con người sẽ không phải đắn đo khi lựa chọn sữa bò hay sữa dê nữa, bởi sữa gián ra đời sẽ "đánh bại" tất cả.

Sản xuất sữa gián như thế nào?

Sữa gián là nguồn chất dinh dưỡng và calo đậm đặc. Nhóm nghiên cứu cũng phát hiện khi protein trong sữa được hấp thụ, các tinh thể giải phóng càng nhiều hơn, tạo ra chuỗi tiêu hóa liên tục với lượng protein tăng theo tương ứng.

Trong nghiên cứu công bố trên tạp chí của Liên đoàn Tinh thể học Quốc tế, Subramanian Ramaswamy, người đứng đầu dự án, nhận định sữa gián có thể là nguồn protein bổ sung tuyệt vời. Khi cơ thể cần một loại thức ăn giàu calo hoàn chỉnh, có thể giải phóng calo kịp thời, câu trả lời chính là sữa gián. Tuy nhiên, nguồn protein đậm đặc này không phù hợp cho những người muốn giảm cân.

Rõ ràng việc “vắt sữa” những con gián là bất khả thi, do đó, nhóm các nhà khoa học thuộc viện y học tế bào gốc và y học tái tạo Ấn Độ đã quyết định xác định trình tự gen chịu trách nhiệm sản xuất ra các tinh thể protein trong sữa gián để phát triển thành cách tổng hợp sữa gián trong phòng thí nghiệm. Sanchari Banerjee, một thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Các tinh thể sữa này giống như một loại thức ăn hoàn chỉnh, chúng có protein, chất béo và đường. Nếu quan sát kỹ hơn trình tự của protein, chúng đều có chứa các thành phần amino acid thiết yếu.”

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đang tiếp tục dự định của họ là lập trình tự gen quy định việc sản xuất ra loại protein này với hy vọng sẽ tạo ra một loại nấm men có khả năng sản xuất ra sữa gián trên uy mô lớn hơn, hiệu suất cao hơn. Và nếu thành công, đây sẽ là một trong những loại thực phẩm giúp con người chống lại cơn sốt lương thực có khả năng xảy ra trong tương lai khi mà dân số đang ngày càng tăng với tốc độ chóng mặt.

Thức uống "đáng sợ"

Dẫu vậy, bạn có thể tưởng tượng một ngày đó mình sẽ thức dậy với bữa sáng là một ly sữa… gián hay không? Một số nhà khoa học cho rằng, bạn đừng hy vọng nó sẽ là nguồn sữa tự nhiên mới trong thực đơn hằng ngày, ít nhất là thời điểm hiện tại. Ông Becky Facer, Giám đốc chương trình giáo dục tại Viện bảo tàng lịch sử tự nhiên ở Atlanta cho biết: "Bất kỳ chất lỏng nào được thu hoạch từ cơ thể của một con gián không phải là sữa thực sự. Ít nhất là không như chúng ta nghĩ về nó".

Leonard Chavas -một trong những nhà khoa học đứng sau nghiên cứu về sữa gián và các đồng nghiệp đã khảo sát loài gián Diploptera punctata – đây là loài gián duy nhất được phát hiện sinh con thay vì đẻ trứng như những họ hàng của mình. Cũng giống như các loài đẻ con khác, loài gián này nuôi dưỡng phôi với một chất lỏng giàu protein được tiết ra từ cơ thể của gián mẹ. Các tinh thể protein này sẽ phát triển trong ruột của phôi gián con. Chavas và các đồng nghiệp đã trích một trong những tinh thể này để tìm hiểu thêm về tiềm năng dinh dưỡng của nó. Thậm chí họ còn kiểm tra cả bộ gene của nó và cuối cùng kết luận rằng đây là một loại thực phẩm hoàn chỉnh.

Chavas nói: "Đó là những gì người ta cần: protein, axit amin thiết yếu, chất béo và đường". Ông cho biết, chính vì hàm lượng chất dinh dưỡng của "sữa gián" Diploptera punctata rất cao nên những con gián con của chúng phát triển nhanh hơn những loài gián khác.

Các tinh thể trong nghiên cứu trên được chiết xuất từ ruột giữa của phôi gián và có lẽ đây không phải là cách hiệu quả để tạo ra thức ăn cho một thế giới với dân số ngày càng tăng. Cuối cùng, Chavas và nhóm của ông quyết định tìm hiểu thấu đáo quá trình sinh học này để có thể sản xuất sữa gián từ phòng thí nghiệm.

"Hiện tại, chúng tôi đang cố gắng để kiểm soát được hiện tượng này một cách dễ dàng hơn để đưa vào sản xuất hàng loạt". Sau khi uống thử sữa gián, Chavas khẳng định, nó "không có hương vị đặc biệt" nhưng vấn đề là người dùng sẽ có cảm giác như thế nào khi biết mình đang uống sữa gián trong khi hàng ngày đây là con vật được nhiều người "ghê sợ" nhất.

Theo Nam Phương
Science