Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 6/10/2018 07:00

Sắp có công cụ đọc được suy nghĩ của người khác

Sắp có công cụ đọc được suy nghĩ của người khác

Trong một nghiên cứu đang chờ được công bố rộng rãi, nhóm nghiên cứu đã mô tả cách họ thực hiện việc kết nối bộ não của ba người khác nhau và cho phép họ giao tiếp mà không cần gặp nhau và cũng chẳng cần nói với nhau.

Theo tạp chí ScienceAlert, hệ thống BrainNet kết hợp hai công nghệ hiện có: điện não đồ và kích thích từ xuyên sọ - cho phép ba người tham gia gửi tín hiệu não một cách thụ động cho nhau. Trong thí nghiệm này, ba bộ não được liên kết để cùng chơi một trò chơi giống trò xếp hình Tetris theo cách truyền thống.

Hệ thống thực sự rất phức tạp này, trên thực tế lại khá đơn giản cho những người tham gia sử dụng. Một người được giao nhiệm vụ kiểm soát các khối rơi hình xuống trong bản sao Tetris, trong khi hai người khác phải cho người kia biết liệu có cần phải xoay các khối đó khi chúng rơi xuống. Để làm điều này, họ nhìn vào một trong hai đèn nhấp nháy nằm ở hai bên của màn hình trò chơi.

“Người chơi” chính có thể cảm nhận được những ánh đèn nhấp nháy này mặc dù họ không thể nhìn thấy chúng trực tiếp, mà thông qua chiếc mũ sọ đặc biệt chuyển tiếp tín hiệu não của hai người kia. Người kiểm soát khối có thể biết liệu vị trí của khối có thích hợp hay không nhưng không thể nhìn thấy các khối trước khi chúng được đặt đúng chỗ.

Sau khi tiến hành thí nghiệm bằng cách sử dụng 5 nhóm 3 người, độ chính xác tổng thể chỉ đạt hơn 81%, nhưng điều này thực sự là khá ấn tượng. Trong tương lai, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tăng cường hệ thống để cho phép chuyển tải nhiều dữ liệu hơn giữa những người tham gia.

Theo Tiền phong