Khoa học

Samsung sẽ trang bị vũ khí cực kì lợi hại cho Galaxy S10

08:00 09/10/2018
Samsung sẽ trang bị vũ khí cực kì lợi hại cho Galaxy S10

Trong năm qua, rất nhiều nhà sản xuất chip và smartphone đã đầu tư rất nhiều vào trí tuệ nhân tạo (AI). Điển hình như con chip Kirin 980 của Huawei theo đó có tới hai đơn vị xử lý thần kinh (NPU) để cường trải nghiệm AI.

Dù mới bắt tay vào nghiên cứu, nhưng theo nhiều nguồn tin, gã khổng lồ người Hàn Quốc đã sẵn sàng cho thế hệ thứ hai của chip dành riêng cho bộ xử lý thần kinh (NPU – Neural Processing Unit).

Trang Phonearena dẫn thông tin từ tài khoản LinkedIn của một cựu nhân viên Samsung cho biết, hãng này đã bắt đầu phát triển thiết kế đơn vị xử lý thần kinh (NPU) thế hệ hai từ tháng 12/2017. Rất có thể nó sẽ xuất hiện trên chipset Exynos 9820 sắp tới và Galaxy S10 sẽ là smartphone đầu tiên được tích hợp.

Tất nhiên, các đối thủ lớn của Samsung cũng không ngồi yên. Hiện Qualcomm cũng đã đưa bộ xử lý kỹ thuật số Hexagon vào trong vi xử lý Snapdragon 845 dành cho các tác vụ âm thanh, hình ảnh và máy học. Hãng chip của Mỹ cũng đang tìm cách đưa một bộ NPU vào chipset mạnh nhất của mình sắp tới, nhiều khả năng sẽ là Snapdragon 8150.

Ngoài ra, cả Huawei và Apple cũng được cho là đang phát triển bộ NPU của riêng mình. Cụ thể là chip A12 Bionic có 8 lõi Neural Engine, có khả năng thực hiện đến 5 nghìn tỷ phép tính mỗi giây. Còn Kirin 980 của Huawei có tới 2 bộ NPU có thể xử lý đến 4.500 ảnh/phút.

AI đang trở nên quan trọng hơn trong ngành công nghệ, đặc biệt là các thiết bị di động trong tương lai gần. Và đây sẽ là một cuộc đua mới chỉ bắt đầu của các gã khổng lồ công nghệ mà thôi.

Theo Vietnamnet

Bình luận của bạn đọc