Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 25/2/2017 07:07

Samsung có thể ra mắt một thiết bị hoàn toàn mới nhưng tái sử dụng linh kiện của Note7?

Samsung có thể ra mắt một thiết bị hoàn toàn mới nhưng tái sử dụng linh kiện của Note7?

Mới đây, có thông tin cho rằng Samsung sẽ bán ra phiên bản Note7 tân trang tại một số quốc gia như Việt Nam và Ấn Độ. Tuy nhiên, cả Samsung Việt Nam và Samsung Ấn Độ đều phủ nhận thông tin này.

Thế là xong? Không hẳn. Mặc dù chúng ta có thể không thấy Note7 xuất hiện trở lại dưới cùng một thương hiệu hay cùng một thiết kế nhưng Samsung vẫn có những cách khác giảm thiểu thiệt hại.

Theo nguồn tin từ The Korean Economic Daily, Samsung có thể ra mắt một thiết bị mới với pin từ 3.000 tới 3.200 mAh thay vì 3.500 mAh như Note7 đời đầu. Thậm chí, họ còn cho rằng thiết bị này sẽ có thiết kế và một thương hiệu mới. Như vậy, đây không phải là một màn tái ra mắt của Note7.

Tránh lãng phí vật liệu và giảm thiệt hại

Đại đa số người dùng không mong muốn màn tái ra mắt của Note7 với pin mới nhưng chẳng có gì phải ngại một thiết bị mới mang trên mình màn hình AMOLED và các linh kiện cao cấp của Note7.

Samsung có thể nghĩ tới việc tái sử dụng linh kiện của Note7 cho một thiết bị mới, đặc biệt là bo mạch chủ - linh kiện đắt nhất trên một chiếc smartphone. Ngoài ra, bo mạch chủ là nơi gắn vi xử lý, RAM, bộ thu phát sóng và các mạch tích hợp đắt tiền nên có thể Samsung đã đặt hàng số lượng rất lớn.

Samsung đã đầu tư khá nhiều thời gian và tiền bạc vào dây chuyển sản xuất màn hình AMOLED của mình, dành dây chuyền và thời gian cho việc sản xuất chip và xây dựng dây chuyền để lắp ráp toàn bộ linh kiện với nhau. Tất cả những thứ này đều tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại lớn nhưng có thể được giảm bớt bằng cách dùng các đơn đặt hàng này cho một mục đích khác.

Hơn nữa, Samsung tự sản xuất rất nhiều linh kiện bao gồm RAM, chip Exynos 8890 trên một số mẫu Note7. Vụ ngừng sản xuất Note7 khiến Samsung phải chịu thiệt hại kép nên có một động lực mạnh mẽ thúc đẩy hãng điện tử Hàn Quốc tái sử dụng những linh kiện này cho smartphone khác. Và nó còn giúp Samsung tiết kiệm được khoản tiền cần chi để xử lý những linh kiện này.

Chưa chắc những linh kiện này có được sử dụng cho Galaxy S8 sắp ra mắt của Samsung bởi đơn hàng và kế hoạch sản xuất khó có thể thay đổi sau vài tháng. Chưa kể tới việc Galaxy S8 sẽ có kích thước và cấu hình hoàn toàn khác.

Do vậy, Samsung có thể làm gì với màn hình AMOLED, RAM, bộ nhớ trong, vi xử lý Exynos 8890? Họ có thể bán chúng cho một số đối thủ cạnh tranh, như Meizu, hoặc tái sử dụng một số linh kiện trên những mẫu thiết bị mới của mình. Exynos 8890 hơi yếu và cũ so với Snapdragon 835 của Qualcomm và Exynos 9 Series mà Samsung vừa công bố nên nó sẽ phù hợp với một mẫu smartphone tầm trung.

Giải pháp ra mắt một thiết bị mới với thiết kế tối ưu nhằm ngăn chặn các vấn đề về pin sẽ giúp Samsung tận dụng triệt để linh kiện dư thừa của Note7.

Thay vì bán một mẫu Note7 tân trang, Samsung hoàn toàn có thể ra mắt một mẫu smartphone mới được xây dựng từ những gì còn lại, những dây chuyền sản xuất linh kiện dư thừa. Với một khung máy cùng thiết kế mới và không cháy nổ, chẳng ai còn nhớ tới Note7 nữa.

Đừng chỉ tái chế cái tên

Nếu viễn cảnh trên thành sự thật, Samsung sẽ bán thiết bị không hẳn là cao cấp này như thế nào?

Có hai lý do khiến Samsung không mặn mà với việc tái ra mắt Note7. Thứ nhất: Hai đợt thu hồi Note7 khiến người tiêu dùng mất lòng tin và lần ra mắt thứ ba sẽ phải chịu sự hoài nghi rất lớn. Thứ hai: Một thời gian dài đã trôi qua, mẫu Note7 tân trang nếu ra mắt hoàn toàn có thể xung đột với Galaxy S8 và thậm chí cả Note 8.

Nhưng nếu không dùng thương hiệu Note, mẫu smartphone xây dựng từ linh kiện Note7 của Samsung sẽ khó chen chân vào thị trường cao cấp, nơi thương hiệu cực kỳ quan trọng.

Người tiêu dùng ở Hàn Quốc, Nhật Bản, châu Âu và Mỹ chỉ quan tâm tới các mẫu Galaxy S8 và Note 8 cao cấp và chẳng quan tâm tới một thiết bị ra mắt một cách bất thường.

Mọi chuyện có thể khác tại những thị trường đang phát triển nơi mức giá và tính năng được quan tâm nhiều hơn so với thương hiệu. Một mẫu Note7 giá rẻ hoàn toàn có thể đạt doanh số cao tại châu Á, Nam Mỹ...

Samsung Ấn Độ phủ nhận kế hoạch ra mắt Note7 tân trang nhưng không loại trừ sự xuất hiện của các mẫu Galaxy khác và một mẫu smartphone mới có sử dụng các linh kiện dư thừa của Note7.

Kết

Samsung sẽ không bao giờ tiết lộ rằng họ tái sử dụng một phần dây chuyền sản xuất Note7 và linh kiện dư thừa của Note7 cho một thiết bị mới, nếu có.

Và nếu Samsung ra mắt một thiết bị có màn hình 5.7 inch AMOLED và vi xử lý Exynos 8890 thì tỷ lệ người dùng tẩy chay có lẽ ở mức thấp bởi đây là những linh kiện tuyệt vời, chẳng liên quan gì tới vụ cháy nổ Note7.

Nhưng với quy mô của mình, gã khổng lồ Hàn Quốc hoàn toàn có thể quên Note7 đi, chấp nhận những khoản lỗ, và tập trung vào những thiết bị mới sắp ra mắt. Chúng ta hãy chờ xem họ trong những thiết bị mà Samsung ra mắt sắp tới có mẫu nào sử dụng linh kiện của Note7 hay không.

Bạn mong muốn Samsung ra mắt một thiết bị mới sử dụng linh kiện của Note7 hay tránh xa tất cả những gì liên quan tới mẫu smartphone này? Hãy cho chúng tôi biết quan điểm của bạn qua phần bình luận.

Theo Genk