Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 27/6/2013 14:01

Sách giáo khoa điện tử đầu tiên ở Việt Nam

Sách giáo khoa điện tử đầu tiên ở Việt Nam

(GD&TĐ) - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa ra mắt sách giáo khoa điện tử Classbook, tích hợp 310 cuốn sách giáo khoa, sách bài tập từ lớp 1 đến lớp 12 cùng hơn 20 ứng dụng bổ trợ cho nhiều môn học. Trong giai đoạn thí điểm, Classbook đã được giới thiệu tại gần 400 trường học tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.

(GD&TĐ) - Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam vừa ra mắt sách giáo khoa điện tử Classbook, tích hợp 310 cuốn sách giáo khoa, sách bài tập từ lớp 1 đến lớp 12 cùng hơn 20 ứng dụng bổ trợ cho nhiều môn học. Trong giai đoạn thí điểm, Classbook đã được giới thiệu tại gần 400 trường học tại Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng, Đà Nẵng.

Xuất bản sách điện tử là cần thiết

Classbook là máy tính bảng kích thước 8 inch (tương đương cuốn sách) chứa toàn bộ sách giáo khoa và sách bổ trợ của chương trình phổ thông, đúng theo yêu cầu khung chương trình của Bộ GD&ĐT. Thiết bị có thể sử dụng liên tục 8 - 12 giờ. Khác với những cuốn sách in đen trắng thường thấy, sách điện tử này có màu sắc như nguyên bản, có những môn học tương tác bằng bài hát, hội thoại tiếng Anh... giúp học sinh hứng thú hơn.

Ông Ngô Trần Ái - Tổng giám đốc NXB Giáo dục Việt Nam - cho biết: Việc xuất bản sách điện tử là cần thiết của ngành GD&ĐT. SGK điện tử đảm bảo các yêu cầu chuyên môn: Nội dung đúng chuẩn, tính toàn vẹn của SGK, tính đáp ứng của SGK, tính hấp dẫn và tương tác của SGK điện tử, phát triển kho sách giáo dục và ứng dụng học tập trực tuyến, khả năng tích hợp trong môi trường học tập tương tác.

Để có được sản phẩm này, NXB Giáo dục Việt Nam đã liên kết với Tập đoàn Tinh Vân để xuất bản sách điện tử Classbook. Trong giai đoạn thí điểm, sản phẩm Classbook đã được triển khai giới thiệu tại gần 400 trường phổ thông Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng và Đà Nẵng và đạt được tính hoàn hảo bền, đa năng. Classbook đã nhận giải thưởng Nhân tài Đất Việt, Sao Khuê.

Sách giáo khoa điện tử Classbook không chỉ dừng lại ở việc chuyển tải nội dung truyền thống mà còn hỗ trợ việc biên tập và gắn kết những nội dung đa phương tiện, cung cấp những chức năng cho phép học sinh có thể tương tác với nội dung bài học.

Học sinh có thể sử dụng các chức năng tương tác "Touch-to-speak" (chạm để nói) một câu, một đoạn văn hoặc cả bài học tiếng Anh. Ở môn Âm nhạc, các em có thể nghe trực tiếp bài hát thông qua chức năng "Touch-to-play", tìm hiểu thông tin về nhạc sĩ thông qua các tư liệu multimedia đính kèm...

Ngoài những nội dung trên máy, người dùng Classbook còn có thể kết nối tới kho sách trực tuyến và ứng dụng Classbook Store (http://classbook.vn/), là địa chỉ cung cấp một thư viện sách giáo dục điện tử gồm sách giáo khoa, sách bổ trợ, sách giáo viên, sách tham khảo, sách dạy kỹ năng mềm... các ứng dụng học tập và nguồn tư liệu mở rộng cho các môn học như các thí nghiệm mô phỏng, tư liệu giảng dạy, thư viện đề thi và lời giải, các tư liệu luyện thi, học liệu… 

Với mô hình mở, nội dung trên Classbook Store sẽ do các nhà xuất bản, các nhà cung cấp nội dung hay dịch vụ trực tuyến cho giáo dục và trên hết chính cộng đồng giáo viên xây dựng và chia sẻ. Với phiên bản dành cho giáo viên, Classbook cho phép người dùng sử dụng thêm các tài liệu tham khảo, sách, bài giảng khác thông qua thẻ nhớ để phục vụ quá trình giảng dạy.

Học sinh THCS Thực nghiệm Hà Nội sử dụng thử Classbook trong một buổi học

Chỉ phục vụ cho nhu cầu học tập

Trước lo ngại của nhiều bậc phụ huynh về việc Classbook có thể kết nối Internet sẽ làm ảnh hưởng đến mức độ tập trung của học sinh, ông Ngô Trần Ái cho biết: Điều này sẽ không xảy ra bởi khi thiết kế sản phẩm, chúng tôi đã xây dựng cơ chế kiểm soát kết nối Internet và các ứng dụng cài đặt được tích hợp trong Classbook.

Người dùng sẽ không thể cài đặt các trò chơi điện tử cho Classbook; không thể tự do truy cập Internet mà chỉ có thể truy cập một số địa chỉ phục vụ cho học tập đã được kiểm định trước. Cùng với đó, người dùng cũng chỉ có thể cài đặt thêm cho Classbook một số phần mềm học tập đã được kiểm định trước.

Phát biểu tại buổi lễ ra mắt sách giáo khoa điện tử Classbook, ông Nguyễn Minh Hồng - Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông - cho biết: “Đứng ở góc độ công nghệ thông tin, chúng tôi đánh giá cao việc số hóa tài liệu học tập cho học sinh phổ thông. Điều này hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển công nghệ thông tin của Việt Nam hiện nay.

Giáo sư Văn Như Cương cho rằng: Ngày nay, sách giáo khoa điện tử không còn là một khái niệm mang tính nghiên cứu hay thử nghiệm. Nhiều quốc gia trên thế giới đã có những sáng kiến hoặc chương trình để xây dựng và triển khai sử dụng sách giáo khoa điện tử một cách đại trà.

Sách điện tử giúp học sinh tiếp cận với một thư viện số hóa với nội dung phong phú có tính tương tác cao; qua đó, người học sẽ tiếp nhận các bài học trong sách giáo khoa một cách sống động và lý thú hơn. Với tính tương tác cao, Classbook sẽ góp phần hạn chế cách dạy và học thụ động vẫn còn khá phổ biến hiện nay.

Một số thông tin về Classbook:

-  Màn hình màu cảm ứng đa điểm với kích thước 8 inch, tỷ lệ khuôn hình 4:3.

- Hệ điều hành Android, công nghệ chống lóa IPS (In Plane Switching), hỗ trợ góc nhìn rộng (tối đa 178 độ).

-  Cấu hình: Dual Core CPU, RAM 1GB, bộ nhớ 16GB, khe cắm microSD.

-  Dung lượng pin sử dụng liên tục trong 8-10 giờ.

-  Giá bán: 4,8 triệu đồng/ sản phẩm.

-  Sản phẩm do Công ty Sách điện tử Giáo dục EDC - đơn vị thành viên của Nhà xuất bản Giáo dục nghiên cứu, sản xuất.

-  Classbook là thiết bị hỗ trợ học tập, không bắt buộc sử dụng trong các trường học.

- Xem thêm thông tin tạo website: http://classbook.vn


Phong Huyền

Tin tiêu điểm