Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 30/9/2014 13:32

Rùng rợn những dấu chân tiết lộ sự thật về cuộc chạy trốn của “quái vật” thời tiền sử

Vào kỷ Phấn trắng, thị trấn Broome từng là một vùng đồng bằng rộng màu mỡ với những con sông lớn giàu phù sa, là một môi trường sống l ý tưởng của khủng long. Từ những dấu chân in lại trên đá, các nhà khoa học xác định được tại mũi Gantheaume có ít nhất 9 loài khủng long từng sống ở đây.

Cuối phía nam bãi biển Cable, cách thị trấn Broome của Australia khoảng 6km là mũi Gantheaume, một khu vực danh lam thắng cảnh với những vách đá sa thạch đỏ, nơi có thể quan sát dấu chân của nhiều loài khủng long từng lang thang trong khu vực.

Những dấu chân hóa thạch được in trên những tảng đá bằng phẳng khoảng 30m hướng ra biển và chỉ có thể được nhìn thấy khi thủy triều xuống.

Dấu vết hai bàn chân khủng long tựa như một cặp khuôn thạch cao được dùng để đúc ra sản phẩm. Chúng giống như những bản in gốc được ấn vào đá ở trên đỉnh của vách, để cho bất cứ ai cũng có thể viếng thăm khi không muốn đi bộ trên những dãy đá ngầm trơn, có thể gặp nguy hiểm khi thủy triều lên.

Những dấu vết này đã 130 triệu năm tuổi, lan rộng ra khoảng 80km và chạy dọc theo bờ biển. Tại khu vực này có những con đường mòn đi bộ dẫn xuống những tảng đá sa thạch phẳng, trên mặt có nhiều dấu chân được bảo tồn.

Nhiều dấu vết được các nhà khoa học tìm thấy trong khu vực này đã chứng minh rằng tất cả các nhóm chính của loài khủng long sinh sống tại nước Úc .

Những dấu vết chân in hằn trên đá chủ yếu là của những loài khủng long ăn thịt. Phải kể đến đầu tiên là Tyrannosaurus (loài khủng long bạo chúa nổi tiếng), Ankylosaurs (loài khủng long có mai giáp), Sauropod (loài khủng long khổng lồ, có chân chân kiểu thằn lằn)… và một số ít loài khủng long ăn thực vật như Stegosaurus (loài khủng long chân chim).

Khoảng 95 triệu năm trước, một bầy khủng long hai chân, trong đó có một số nhỏ như con gà và một số về kích thước của chim đà điểu đến uống nước ở bờ một hồ nước,(bây giờ là Khu Bảo Tồn Hóa thạch Riversleign đã được xếp hạng Di Sản Thế Giới và di tích được bảo tồn tốt nhất trên thế giới về sự chạy trốn của khủng long tại Lark Quarry Dinosaur Trackways gần Winton), khoảng 110 km về phía tây nam Winton, ở miền Trung-Tây Queensland, Úc.

Một điều gì đó làm cho chúng hoảng sợ chạy tán loạn, có lẽ sự hiện diện của một động vật ăn thịt lớn khiến cả đàn nhanh chóng bơi qua hồ. Chúng để lại dấu chân trên bùn mềm mà sau này bị chôn vùi dưới cát và bùn.

Qua hàng ngàn thiên niên kỷ, giường cát, đầm lầy và rừng đất thấp rậm rạp khô cạn, và trầm tích bao gồm các dấu chân được nén vào đá rắn.

Theo laodong.com.vn

Tin tiêu điểm