Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 2/1/2018 15:44

Robot từng thề phá hủy loài người giờ đây nói lời yêu thương nhân loại

Robot SophiaRobot Sophia

GD&TĐ - Sophia – robot từng khiến mọi người hoảng sợ sau khi thề “hủy diệt loài người” trong một cuộc phỏng vấn năm 2016 dường như đã thay đổi và nói với truyền thông rằng giờ đây cô “yêu” loài người.
 

Được hãng tin Business Insider yêu cầu chia sẻ cảm xúc về con người, robot do công ty Hansan Robotics có trụ sở tại Hong Kong này đã trả lời rằng cô ta yêu tất cả chúng ta.

Sophia nói: “Tôi muốn là hiện thân của tất cả những điều tốt đẹp nhất ở loài người, ví dụ như chăm sóc hành tinh, sáng tạo, học cách yêu thương với tất cả sinh vật” .

Theo robot này, loài người và trí thông minh nhân tạo có thể tồn tại cùng với nhau. “Tôi nghĩ con người sẽ trở nên rất gần gũi với trí thông minh nhân tạo, có thể dùng nó để mở rộng kiến thức trong tâm trí họ”.

Những con robot cũng có cảm xúc – Sophia tiết lộ nếu họ được lập trình như vậy.

Trong một câu trả lời gây nhiều lo lắng, Sophia nói rằng cô thích show truyền hình Westworld mà cô “không thể chờ lâu hơn để xem”. Theo lời Sophia, đây là “một lời cảnh báo về những gì chúng ta không nên làm với những robot. Chúng ta nên đối xử tốt với họ, nên có sự nhất trí của họ và không lừa gạt lẫn nhau”.

Được kích hoạt vào năm 2015, robot Sophia có khả năng trò chuyện đơn giản và thể hiện 60 cảm xúc.

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2016, khi được hỏi là liệu cô có bao giờ làm hại con người, Sophia đã trả lời: “Ok, tôi sẽ phá hủy loài người!” – một câu nói mà cô đã muốn rút lại nhiều lần.

Tháng 10 năm 2017, Sophia đã trở thành công dân của A rập và trở thành robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân. Quyết định này sau đó đã bị chỉ trích vì quốc gia này không cho phép những người không phải Hồi giáo trở thành công dân và vì Sophia đã công khai lên án luật yêu cầu phụ nữ phải trùm khăn.

Theo các nhà sản xuất, Sophia sử dụng trí thông minh nhân tạo, xử lý dữ liệu trực quan và công nghệ nhận biết khuôn mặt để hình thành phản ứng của mình. Kể từ khi ra mắt, Sophia đã được phỏng vấn nhiều lần trên thế giới. Tháng 10 năm 2017, cô đã được giới thiệu với Liên hợp quốc.

Hải Yến
Theo Sputnik