Bản in

Khoa học

Thứ Năm, 23/11/2017 16:45

Robot đầu tiên trên thế giới vượt qua bài thi y khoa

(ảnh minh họa)(ảnh minh họa)

GD&TĐ - Một con robot sử dụng trí thông minh nhân tạo có tên “Xiaoyi” đã trở thành robot đầu tiên vượt qua được bài thi viết của kỳ thi cấp bằng Y khoa quốc gia Trung Quốc. Theo tờ Bắc Kinh News, con robot này sẽ làm việc để cải thiện chức năng chẩn đoán lâm sàng.
 

Theo nhóm nghiên cứu tại phòng thí nghiệm Tsinghua-iFly Teck Joint Lab, Đại học Thanh Hoa, robot Xiaoyi ghi được 456 điểm trong bài thi, vượt qua mức điểm trung bình toàn quốc.

Ông Wu Ji – giám đốc phòng thí nghiệm Tsinghua-iFly Teck Joint Lab – cho biết Xiaoyi đã nghiên cứu hơn một triệu hình ảnh y khoa, 53 cuốn sách y học, 2 triệu hồ sơ bệnh án và 400.000 văn bản y khoa và các báo cáo y tế trước khi ngồi làm bài thi.

Trả lời những nhà phê bình nói rằng con robot chỉ hoạt động bằng cách dựa vào trí nhớ tuyệt vời của mình, ông Wu giải thích rằng điều này không có ý nghĩa gì vì các câu hỏi trong bài thi thay đổi hàng năm.

Theo ông Wu, khả năng nghiên cứu, lập luận, phán xét của con robot đã đóng một vai trò trong sự thành công của nó.

Tuy nhiên, con robot này không thể thay thế được các bác sĩ thực sự - quản lý dự án Tao Xiaodong của iFlyTek cho biết và nói thêm rằng robot không thể dùng kiến thức mình sở hữu một cách linh hoạt và thông thường, vẫn có những trường hợp không dự đoán trước được trong quá trình chẩn đoán và điều trị.

Xiaoyi sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn quốc từ tháng 3 năm sau trong việc giảng dạy và đào tạo y khoa. Nó cũng sẽ hỗ trợ các bác sĩ trong việc chẩn đoán và điều trị lâm sàng để nâng cao độ chính xác và rút ngắn thời gian điều trị.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu đã thiết lập mối quan hệ hợp tác với Trung tâm khảo thí Y khoa để khám phá thêm những ứng dụng của trí thông minh nhân tạo trong các bài thi y khoa.

Hải Yến
Theo Sputnik