Robot có thể vẽ như Picasso

THÚY HÀ - 07:55 19/02/2019
Phần đầu của Ai-Da, robot hình người có bàn tay bionic đang được các chuyên gia gắn lông mày Phần đầu của Ai-Da, robot hình người có bàn tay bionic đang được các chuyên gia gắn lông mày

Meller đang giám sát các công đoạn cuối cùng trong quá trình tạo ra Ai-Da được thực hiện bởi các kỹ sư đến từ Engineered Arts có trụ sở ở Cornwall, phía Tây Nam nước Anh. Ông gọi Ai-Da (tên gọi của robot được lấy theo tên nhà toán học và nhà tiên phong trong máy tính người Anh Ada Lovelace) là “nghệ sĩ robot AI siêu thực” đầu tiên trên thế giới và tham vọng của ông là khiến cô có thể đem lại thành quả xứng với cái tên mà cô được đặt theo.

“Ai-Da sẽ thực sự là “họa sĩ” và chúng tôi hy vọng có thể xây dựng công nghệ cho “cô ấy” vẽ” - Meller nói sau khi thấy chiếc đầu của Ai-Da được chuyên gia làm sống động một cách cẩn thận bằng cách gắn từng sợi lông để tạo lông mày cho “cô”.

“Ai-Da sẽ tự đặt câu hỏi về chủ đề mà cô nhìn thấy và chúng tôi có thể đa dạng thuật toán đó đi rất nhiều. Phong cách mà cô ấy thể hiện có thể mang tính thử nghiệm, hoặc rất chặt chẽ cũng như trở nên khá trừu tượng” - Meller mô tả.

Ai-Da không chỉ vẽ, “cô” còn là một nghệ sĩ biểu diễn. Ở vị trí là nghệ sĩ biểu diễn “cô ấy” cũng sẽ tương tác với khán giả và thực sự truyền tải được thông điệp, đặt ra các câu hỏi về công nghệ ngày nay.

Chiếc đầu được tạo từ khung xương robot của “cô” có thể mới chỉ đang nằm rời rạc trên một chiếc bàn làm việc, nhưng cử chỉ và chuyển động của nó rất sống động. Máy ảnh nằm trong mỗi nhãn cầu của Ai-Da nhận diện được các đặc điểm của con người – “cô” sẽ giao tiếp bằng mắt và dõi theo một định dạng ở mọi vị trí trong phòng, miệng cũng đóng mở như khi bạn nói chuyện.

Nếu bạn đến quá gần, “cô ấy” có thể sẽ lùi lại, nháy mắt như thể đang bị sốc hay giật mình... Nhà sản xuất của Ai-Da cho biết “cô” sẽ có một cơ thể “RoboThespian” giàu tính biểu cảm với nhiều cử động và có thể nói chuyện và trả lời các câu hỏi.

“Trí thông minh nhân tạo chạy trong phần thị giác của máy tính cho phép robot theo dõi và nhận diện biểu cảm khuôn mặt để bắt chước biểu cảm giống người” - Marcus Hold, kỹ sư thiết kế và sản xuất tại Engineered Arts cho biết.

Nhà sản xuất của Ai-Da đang sử dụng công nghệ robot sống động Mesmer lên phần đầu của “cô ấy” và khi hoàn thành, “cô” sẽ có 1 khuôn mặt đa sắc tộc với tóc đen dài, da silicon và hàm răng với nướu được in 3D.

“Mesmer tập hợp sự phát triển của cơ học phần mềm và điện tử để tạo ra khuôn mặt sống động với các cử chỉ như thật trong một gói nhỏ có kích thước như của con người” - Hold phát biểu.

Ai-Da sẽ khai mạc triển lãm “Unsecured Futures” vào tháng 5 tới tại Đại học Oxford và các bức phác thảo sẽ được trưng bày tại London vào tháng 11.

Trước buổi triển lãm được khai mạc vào 9/5, Ai-Da sẽ có cuộc họp báo cũng tại Trường ĐH Oxford, tại đây “cô” sẽ tương tác với khán giả và trả lời các câu hỏi. “Cô” cũng sẽ bày tỏ lòng tôn kính tới nghệ sĩ Yoko Ono (người phụ nữ tiên phong trong nghệ thuật trình diễn) bằng cách tái trình diễn tác phẩm Cut Piece nổi tiếng.

Theo Thúy Hà
Reuters

Bình luận của bạn đọc