Khoa học

Robot có thể làm thơ tình

18:42 11/08/2018
Robot có thể làm thơ tình

Các nhà nghiên cứu ở Australia hợp tác với đại học Toronto (Canada) phát triển một thuật toán có khả năng làm thơ. Ngoài những vần điệu chung chung, trí tuệ nhân tạo (AI ) đã thực sự tuân theo các quy tắc, để dệt ra những bài thơ dài đến cả mét.

Trí tuệ nhân tạo này thông minh đến nỗi, nó thậm chí còn có khả năng đánh lừa khiến người ta không thể phân biệt được đâu là thơ của người và đâu là thơ của máy.

Theo các nhà nghiên cứu, AI được huấn luyện các cách gieo vần để tạo ra một bài thơ. Nó được nạp gần 3.000 bài thơ tình ngắn để làm vốn, rồi thuật toán sẽ tách chúng ra để dạy cho AI cách các từ kết hợp với nhau. Sau khi đã được cập nhật dữ liệu, người máy sẽ được kiểm tra bằng việc sáng tác ra một số bài thơ của riêng mình.

Thơ do người máy sáng tác không tồi, nhưng hơi khô. Trên thực tế, những bài thơ của trí tuệ nhân tạo tuân theo các quy tắc gieo vần thậm chí còn chặt chẽ và chính xác hơn con người, kể cả đại thi hào Shakespeares.

Khi những câu thơ của người máy được trộn lẫn với những bài thơ của con người, rồi được các tình nguyện viên trộn lên, các độc giả sẽ bị chia rẽ 50-50, không biết lựa chọn ai: Máy hay con người. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số điều khiến người máy mất điểm, bao gồm các lỗi về ngữ pháp và cách dùng từ.

Cũng không thể phủ nhận, đây là một thành tựu gây ấn tượng mạnh mẽ. Và có lẽ khi người máy trở thành kẻ cai trị nhân loại, con người chúng ta ít nhất sẽ được thưởng thức một số bài thơ hay.

Theo Tiền phong

Bình luận của bạn đọc