Bản in

Khoa học

Thứ Tư, 15/11/2017 10:58

Robot biết chọn rau quả khi thu hoạch

Dự đoán robot thu hoạch nông sản sẽ có mặt vào năm 2020Dự đoán robot thu hoạch nông sản sẽ có mặt vào năm 2020

GD&TĐ - Những người nông dân sắp được những con robot hỗ trợ thu hoạch nông sản theo một cách đặc biệt. Theo đó, chúng sẽ không thu hoạch cho tới khi nông sản đạt tới độ hoàn hảo và loại bỏ được những sản phẩm hỏng không ăn được.
 

Theo dự đoán của các chuyên gia, những con robot này sẽ có mặt tại các cánh đồng vào năm 2020.

Hiện tại, những người nông dân phải thu hoạch tất cả sản phẩm một lúc. Tuy nhiên, phương pháp này có thể dẫn tới 60% nông sản bị lãng phí vì chúng chưa đủ độ chín hoặc không ăn được.

Để chống lại việc này, các kỹ sư của Đại học Harper Adams ở Shropshire đang chế tạo những cỗ máy có thể tự động gieo hạt, làm cỏ, tưới nước mà không cần người nông dân có mặt trên ruộng đồng. Đặc biệt, những con robot này có thể được lập trình để lựa chọn các cây trồng đã chín thực sự.

Theo giáo sư Blackmore, một hệ thống cơ giới hóa nông nghiệp hoàn toàn mới dựa trên các cỗ máy nhỏ thông minh đang được tạo ra, có thể đánh giá chất lượng sản phẩm ngay lúc thu hoạch. Những loại cây chưa đủ tầm thu hoạch sẽ để lại cho lần thu hoạch sau để tránh lãng phí vì nếu thu hoạch cũng khó tiêu thụ.

Robot có thể tự gieo hạt

Sản phẩm sẽ được đánh giá khi thu hoạch

Hải Yến
Theo