Bản in

Khoa học

Thứ Ba, 27/2/2018 10:12

Rết mẹ cuộn mình ôm chặt đàn con

Rết mẹ cuộn mình ôm chặt đàn con

GD&TĐ - Những con rết non mình trong suốt lúc nhúc bò chồng lên nhau giữa vòng ôm của rết mẹ.

John Heidel Raquel, một nhà môi giới bất động sản ở Manila, Philippines, ghi lại khoảnh khắc con rết hàng trăm chân dài 15 cm cuộn tròn quanh 80 con non mới sinh vẫn còn trong suốt. Video của Raquel thu hút hàng triệu lượt xem và bình luận trên mạng xã hội.

"Tôi nghĩ mọi người tán dương video này ở những mức độ khác nhau. Một mặt, con rết trong video giống như một sinh vật ngoài hành tinh. Mặt khác, cách rết mẹ chăm sóc và bảo vệ con non gây xúc động. Tình mẫu tử của rết mẹ thực sự đáng kinh ngạc. Nó dành cả tháng để trông coi những con non mà không ăn gì", Raquel nhận xét.

Trong video, rết mẹ ôm ấp đàn con mới sinh, bọc chúng thành một khối tròn bằng thân thể của chính mình. Một số loài rết để trứng tự phát triển, nhưng nhiều loài khác lại chăm sóc con non.

Con rết trong video thuộc loài Scolopendra morsitans. Chúng có tập tính bảo vệ con non cho tới khi rết con lột xác 1 - 2 lần. Bằng cách cuộn mình quanh đàn con, rết mẹ bảo vệ chúng trước những loài ăn thịt gần đó như chuột hoặc cóc. Tuy nhiên, nếu rết mẹ bị đe dọa trong thời kỳ này, chúng có thể ăn con của chính mình thay vì để chúng lọt vào miệng kẻ xâm phạm.

Raquel tìm thấy con rết hoang dã trong vườn vào năm ngoái và quyết định nuôi nó. Dù dành nhiều thời gian theo dõi con con trùng có nọc độc cho đến khi nó sinh con, Raquel hết sức thận trọng không để rết cắn bởi những vết cắn từ các loài rết tương tự đã gây ra nhiều ca tử vong ở Philippines.

 

Theo VnExpress

Tin tiêu điểm