Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 7/7/2018 09:50

Rất nhiều người dùng Unikey phiên bản giả mạo

Rất nhiều người dùng Unikey phiên bản giả mạo

GD&TĐ - Đâu là phiên bản Unikey chính chủ, đâu là phiên bản không rõ nguồn gốc. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.

Theo Phạm Kim Long, tác giả của phần mềm gõ tiếng Việt phổ biến nhất hiện nay, Unikey.org là website chính thức duy nhất của phần mềm UniKey. Tác giả không chịu trách nhiệm về tất cả các website khác lấy tên hoặc phân phối sản phẩm Unikey.

Như vậy, trang web www.Unikey.vn được rất nhiều người dùng để tải phần mềm Unikey không phải là "chính chủ".

Trước đây, bạn gần như không có cách nào phân biệt đâu là UniKey chính thức và đâu là phiên bản không rõ nguồn gốc. Cách duy nhất để bạn đảm bảo UniKey "sạch" là sử dụng các dịch vụ kiểm tra mã độc như Bkav, Avast, BitDefender…

Mặc dù vậy, cách này chỉ cho kết quả tương đối bởi thông thường các dịch vụ hoặc phần mềm antivirus chỉ có thể nhận diện các loại mã độc đã có sẵn trong cơ sở dữ liệu hoặc dựa trên các hành vi lạ đã được định nghĩa trước, các loại mã độc mới, chưa có trong cơ sở dữ liệu hoàn toàn có khả năng "qua mặt" các trình antivirus.

Kể từ phiên bản 4.3 RC1 phát hành vào ngày 23/06/2018 vừa qua, tác giả Phạm Kim Long đã gắn chữ ký số có chứng thực trong chương trình UniKeyNT.exe. Nhờ vậy, kể từ phiên bản này, bạn luôn có thể kiểm tra để chắc chắn mình dùng UniKey "sạch", không bị sửa đổi.

Cách kiểm tra chứng thực chữ ký số của UniKey

Để kiểm chứng UniKey xuất phát từ tác giả, không bị sửa đổi, bạn làm như sau.

Từ Windows Explorer, bạn nhấp chuột phải lên file UniKeyNT.exe, chọn Properties, sau đó chọn thẻ Digital Signatures.

Bấm nút Details.

Cuối cùng, bạn bấm nút View Certificate. Nếu bạn thấy bảng thông tin như hình dưới đây nghĩa là bạn đang dùng bản UniKey chính chủ.

UniKey 4.3 RC1 có gì mới?

Bên cạnh việc bổ sung chữ ký số, phiên bản UniKey 4.3 RC1 còn được bổ sung thêm một số tính năng, cũng như sửa lỗi và cải thiện hiệu suất bao gồm:

- Sửa lỗi không gõ được tiếng Việt trong một số trang web trên trình duyệt Edge.

- Sửa lỗi xóa bảng gõ tắt.

- Cải tiến tính năng gõ tắt:

- Tăng kích thước tối đa bảng gõ tắt lên 8000 mục.

- Thêm tùy chọn bật/tắt tính năng tự động đổi chữ hoa/thường khi gõ tắt.

Sửa lỗi gõ tiếng Việt cực khó chịu trên Chrome và Excel

Một trong những phiền toái hầu như người dùng UniKey nào cũng gặp phải là lỗi gõ tiếng Việt cực khó chịu trên thanh địa chỉ của Chrome, Edge, Firefox và Excel.

Cụ thể, khi bạn gõ các ký tự như aa, dd, ee, oo…, bạn sẽ nhận được aâ, dđ, eê, oô… thay vì â, đ, ê, ô... như thông thường. Cho đến bản 4.3 RC1, lỗi này vẫn chưa được tác giả khắc phục.

Tin vui là không lâu sau khi phát hành bản 4.3 RC1, nhà phát triển lại tiếp tục tung ra bản 4.3 RC3. Điểm đáng chú ý ở phiên bản 4.3 RC3 là lỗi gõ tiếng Việt kể trên đã không còn tồn tại. Không chỉ với Chrome, giờ đây, bạn có thể gõ tiếng Việt thoải mái trên Edge, Firefox và cả Excel không gặp bất cứ vấn đề gì.

Bạn đọc quan tâm có thể tải về phiên bản UniKey 4.3 RC3 mới nhất từ địa chỉ tại đây.