Bản in

Khoa học

Thứ Bảy, 5/12/2015 17:00

Quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò

Chim sẻ lò Nam Mỹ thường được gọi bằng cái tên “thợ xây nhà” bởi chúng có kĩ thuật xây tổ vô cùng kì lạ, tạo nên những chiếc tổ có hình dáng giống với các lò nướng thời xa xưa.
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 1Chim sẻ lò là một loài chim thường sống ở Nam Mỹ. Chúng được gọi bằng cái tên đó bởi có kĩ thuật xây tổ vô cùng kì lạ, tạo nên những chiếc tổ có hình dáng giống với các lò nướng thời xa xưa ở Paraguay và Argentina.
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 2Việc xây tổ được thực hiện bởi cả con đực và con cái vào mùa đông, trước lúc sinh sản. 
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 3Chúng làm chiếc tổ này từ bùn, phân bò trộn với tóc hoặc rơm rồi để cho ánh sáng mặt trời “sấy khô” hỗn hợp này cho đến khi nó trở nên cứng như đá.
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 4Đầu tiên, những con chim sẻ lò sẽ tính toán để chọn một chỗ xây tổ phù hợp. Sau đó, chúng sẽ đắp hỗn hợp nói trên để tạo thành một bức tường, và cứ đắp cao dần lên cho đến khi thành một mái vòm.
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 5Trong tổ của chim sẻ lò còn có một vách ngăn để tạo không gian riêng gọi là “buồng sinh nở” cho chim cái. Chiếc “buồng sinh nở” này sẽ được lót cỏ và lông rất ấm áp.
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 6Sau khi giao phối, con cái sẽ đẻ khoảng 3 – 5 trứng. Những quả trứng này sẽ nở chỉ sau khoảng 20 ngày nhờ nhiệt độ ấm áp bên trong tổ.
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 7Gà con sẽ mọc lông dần trong 18 ngày và ở lại trong tổ cùng chim bố mẹ trong 3 tháng. 
Tận thấy quy trình xây tổ độc đáo của chim sẻ lò - ảnh 8Khu vực sinh sống chủ yếu của loài chim sẻ lò này là ở Mexico, Trung và Nam Mỹ.

Theo TPO

Tin tiêu điểm